26/02/2023 - 19:24

Ô Môn phát huy hiệu quả vốn đầu tư xây dựng cơ bản 

Bài, ảnh: MỸ HOA

Quận Ô Môn đã và đang triển khai thực hiện các giải pháp đẩy nhanh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công được giao năm 2023. Qua đó, nhiều công trình xây dựng đường giao thông... được khẩn trương thi công, phát huy hiệu quả.

Tuyến đường Đắc Nhẫn, khu vực 5, phường Châu Văn Liêm đã được thi công hoàn thiện hạ tầng, bê tông nhựa mặt đường… giúp người dân đi lại dễ dàng hơn.

Tuyến đường Đắc Nhẫn, khu vực 5, phường Châu Văn Liêm đã được thi công hoàn thiện hạ tầng, bê tông nhựa mặt đường… giúp người dân đi lại dễ dàng hơn.

Năm 2023, quận Ô Môn được phân bổ 173 tỉ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ bản, để thực hiện 22 công trình khởi công mới, 11 công trình chuẩn bị đầu tư và 26 công trình chuyển tiếp từ năm 2022. Theo đó, quận phân bổ vốn đầu tư công theo thứ tự ưu tiên đối với các công trình và đến nay đã cơ bản giải ngân trên 28 tỉ đồng kế hoạch vốn được giao. Đặc biệt trong năm 2023, Ô Môn có 7 công trình xây dựng cơ bản trọng điểm như công trình nâng cấp, mở rộng đường Thái Thị Hạnh; công trình nâng cấp, mở rộng đường Trần Nguyên Hãn; công trình nâng cấp, mở rộng các tuyến đường khu dân tộc nội trú; công trình xây dựng Trung tâm hội nghị quận Ô Môn và 3 công trình trường học, gồm: trường tiểu học Trưng Vương, giai đoạn 2; trường mầm non Anh Đào, giai đoạn 2 và trường mẫu giáo Trường Lạc, giai đoạn 2. Hiện các công trình này đang được UBND quận khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Theo ông Lê Việt Sĩ, Chủ tịch UBND quận Ô Môn, để phát huy hiệu quả đầu tư các công trình xây dựng cơ bản, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế và đời sống của người dân, UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn khẩn trương hoàn thiện các thủ tục mời thầu, đấu thầu đối với các công trình khởi công mới, theo đúng quy định hiện hành; chú trọng việc lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm thi công các công trình xây dựng cơ bản, đảm bảo đạt chất lượng và tiến độ cam kết. Riêng các công trình đã được phê duyệt và triển khai thi công, quận chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên làm việc và yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, huy động tối đa nhân lực, vật lực thi công và hoàn thành các hạng mục xây dựng, theo đúng cam kết hợp đồng đề ra. Ngoài ra, UBND quận còn tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tại các công trình theo định kỳ hằng tuần, để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ đơn vị thi công, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình... Kết quả, đến nay có nhiều công trình chuyển tiếp trọng điểm của quận như công trình nâng cấp, mở rộng đường Trần Nguyên Hãn và các tuyến đường khu dân tộc nội trú đã cơ bản hoàn thành nhiều hạng mục, đạt gần 60% tiến độ đề ra.

Một trong những công trình trọng điểm của quận Ô Môn thi công đạt tiến độ đề ra, phải kể đến công trình nâng cấp, mở rộng các tuyến đường khu dân tộc nội trú ở phường Châu Văn Liêm. Anh Nguyễn Hoàng Nam, cán bộ phụ trách kỹ thuật của đơn vị thi công công trình này, cho biết: Công trình khởi công từ tháng 8-2022, có tổng mức đầu tư trên 30 tỉ đồng, với tổng chiều dài trên 1,5km. Công trình có 9 tuyến, gồm tuyến đường số 1,2,3,4,5,6,7, đường Đắc Nhẫn và đường trung tâm y tế, được triển khai với các hạng mục như xây dựng cống thoát nước, mặt đường, vỉa hè, cây xanh và hệ thống chiếu sáng. Đến nay đơn vị đã thi công hoàn thành cơ bản các hạng mục như lắp đặt hệ thống thoát nước và bê tông hoàn thiện mặt đường, lát gạch vỉa hè ở các tuyến đường số 2, số 3, số 6 và đường Đắc Nhẫn. Hiện các tuyến đường còn lại đang được thi công hệ thống thoát nước và các hạng mục khác; dự kiến đến cuối tháng 6-2023, 9 tuyến đường trong Công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần tạo thuận tiện trong hoạt động đi lại, giao thương của người dân, tạo vẻ mỹ quan đô thị của quận.  

Để đạt tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2023, quận Ô Môn tăng cường quản lý đầu tư xây dựng; tập trung triển khai thi công ngay đối với công trình xây dựng đã được phê duyệt kết quả đấu thầu; kết hợp thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án đã được phê duyệt; theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình thi công, chất lượng các công trình cũng như tiến độ thực hiện của các nhà thầu, đảm bảo đúng cam kết trong hợp đồng… Qua đó, giúp cho Ô Môn phát huy hiệu quả sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản, hoàn thành trên 95% kế hoạch vốn đầu tư công được giao năm 2023.

Chia sẻ bài viết