24/02/2024 - 21:53

Nông dân Pháp và Ba Lan dẫn đầu làn sóng phản đối mới tại EU 

Nông dân Pháp và Ba Lan đang dẫn đầu một làn sóng phản đối mới tại Liên minh châu Âu (EU) khi họ đưa các máy kéo tới nhiều thành phố lớn và phong tỏa các tuyến đường nhằm yêu cầu nới lỏng thuế cùng nhiều quy định trong ngành nông nghiệp.

Nông dân Pháp lái máy cày lên thủ đô Paris hôm 23-2. Ảnh: AP

Tại Pháp, hàng loạt máy kéo lăn bánh vào thủ đô Paris ngày 23-2. Nhiều nông dân phong tỏa các tuyến đường, đốt lốp xe và bao vây các siêu thị lớn trước thềm cuộc triển lãm nông nghiệp thường niên, vốn là sự kiện lớn tại nước này. Các hoạt động này nhằm nhằm gây áp lực yêu cầu chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron có những thay đổi mạnh mẽ về chính sách nông nghiệp. Trong ngày 24-2, đại diện nông dân Pháp có cuộc đối thoại với Tổng thống Macron tại cuộc triển lãm trên.

Trước đó, những cam kết cải cách mà Chính phủ Pháp đưa ra nhằm ứng phó với các cuộc biểu tình vào tháng 1 năm nay vẫn không đấu dịu được sự bất bình của nông dân.

Ở Ba Lan, các nông dân tuyên bố sẽ chặn các tuyến đường huyết mạch nối nước này với Ðức kể từ ngày 25-2, tiếp nối các hoạt động chặn các cửa khẩu biên giới nhằm phản đối điều mà họ cho là gây ra tình trạng giá cả hàng hóa cạnh tranh không công bằng giữa nông sản nội địa và hàng nhập khẩu.

Nông dân tại Tây Ban Nha cũng tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ trong tuần này.

Nhiều tuần qua, nông dân trên khắp châu Âu đã biểu tình phản đối các quy định về môi trường mà họ cho là quá nghiêm ngặt, thực trạng thu nhập thấp và việc nông sản nội khối phải cạnh tranh với các mặt hàng nhập khẩu giá rẻ ngoài EU.

MINH TÂM (TTXVN)

Chia sẻ bài viết