26/11/2020 - 06:12

Nội soi lấy dị vật kẹt trong phổi suốt 27 năm 

(CT) - Ngày 25-11, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: Các bác sĩ Khoa Nội hô hấp vừa nội soi phế quản lấy dị vật hạt sa-pô-chê (hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản phải của bệnh nhân nữ suốt 27 năm. Bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nên bệnh viện sử dụng Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo và kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ chi phí điều trị.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BV cung cấp

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BV cung cấp

Chị Thanh K.V.Đ, 33 tuổi, ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, đến bệnh viện khám bệnh do bị ho 3 tháng dài, khạc đàm, sốt. Trước đó, chị Đ đã đi điều trị nhiều nơi nhưng không giảm. Theo người nhà, năm 6 tuổi, chị Đ ăn sa-pô-chê, vô tình sặc hạt, gia đình nghĩ không sao nên không đưa đi bệnh viện thăm khám. Chị Đ thường xuyên bị ho kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần.

Sau thăm khám, CT Scan ngực, các bác sĩ phát hiện dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải. Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có một dị vật nằm trọn lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề; các bác sĩ dùng kềm lấy dị vật nhưng chỉ lấy được phần gai của hạt. Bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề. Ê-kíp các bác sĩ tiến hành nội soi phế quản ống mềm lần thứ hai có sử dụng tiền mê để lấy dị vật. 

Theo các bác sĩ, đây là một ca khó do dị vật nằm ở phế quản lâu, vị trí của dị vật rất sâu và nằm ngang trong lòng phế quản. Do đó, dễ có nguy cơ gây rách phế quản, chảy máu ồ ạt, tràn khí trung thất gây tử vong. Dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt thường gặp và có thể gây tử vong hay di chứng nặng nề ở trẻ em, nhất là ở trẻ dưới 4 tuổi. Khi bệnh nhân có ho kéo dài, nhiễm trùng phổi tái đi tái lại, có hít sặc khi ăn uống thì nên báo với bác sĩ để được nội soi kiểm tra tìm dị vật.

H.HOA

Chia sẻ bài viết