03/10/2018 - 16:14

Nobel Vật lý 2018 mở ra các lĩnh vực nghiên cứu mới, các ứng dụng công nghiệp và y tế 

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm ngày 2-10 công bố giải Nobel Vật lý năm 2018 thuộc về 3 nhà khoa học Arthur Ashkin (Mỹ), Gerard Mourou (Pháp) và Donna Strickland (Canada) vì những phát minh mang tính đột phá về lĩnh vực vật lý laser, mở đường cho việc chế tạo các dụng cụ vô cùng tinh vi sử dụng trong phẫu thuật mắt và các ngành công nghiệp kỹ thuật cao.

Ảnh: Latestly/TTXVN.

Đây là giải thưởng thứ hai trong mùa giải Nobel năm nay được công bố và là giải Nobel Vật lý thứ 112 được trao kể từ năm 1901 mà đến nay mới chỉ có 3 phụ nữ nhận giải Nobel Vật lý. Số tiền thưởng tương đương 1,01 triệu USD sẽ được trao một nửa cho nhà khoa học 96 tuổi người Arthur Ashkin và một nửa còn lại sẽ được trao cho nhà khoa học Gérard Mourou và nhà khoa học nữ Donna Strickland.

Arthur Ashkin là nhà khoa học từng làm việc tại Bell Laboratories và Lucent Technologies. Ông bắt đầu nghiên cứu về thao tác vi hạt với ánh sáng laser vào cuối những năm 1960, từ đó phát minh ra nhíp quang học vào năm 1986. Trong khi đó, nhà khoa học Gérard Mourou (74 tuổi) là người tiên phong trong lĩnh vực kỹ thuật điện và laser của Pháp và hiện là Giám đốc của Viện nghiên cứu d’Optique Appliquee, đồng thời là Giáo sư tại Đại học Bách khoa Pháp. Cùng với nữ khoa học gia 59 tuổi Donna Strickland, ông đã phát minh ra một kỹ thuật gọi là khuếch đại xung chirp (CPA), sau này được dùng để tạo xung laser xung siêu ngắn, cường độ rất cao (terawatt). Ông Mourou và bà Donna Strickland đã mở đường cho những xung laser ngắn nhất và mạnh nhất được tạo ra bởi loài người. Kỹ thuật này đã mở ra các lĩnh vực nghiên cứu mới và dẫn đến các ứng dụng công nghiệp và y tế rộng lớn.

Ðặng Ánh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết