12/10/2020 - 20:36

Nobel Kinh tế về tay 2 người Mỹ 

Chiều 12-10 (theo giờ Việt Nam), hai nhà kinh tế Mỹ Paul. R.Milgrom và Robert B.Winson (ảnh) đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2020.      

Theo thông báo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Ðiển, hai nhà kinh tế trên được vinh danh nhờ công trình nghiên cứu về lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới.

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2020. Trước đó, các giải Nobel Y học, Nobel Vật lý, Nobel Hóa học, Nobel Văn học và Nobel Hòa bình 2020 đã được công bố.

Giải Nobel Kinh tế không nằm trong 5 giải Nobel đặt ra theo nguyện vọng của nhà khoa học người Thụy Ðiển Alfred Nobel năm 1895. Ðây là giải thưởng do Ngân hàng Trung ương Thụy Ðiển đặt ra và tài trợ bắt đầu từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng niệm Alfred Nobel. Giống như những người đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực y học, hóa học, vật lý, văn học, những người đoạt giải Nobel Kinh tế là do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Ðiển bầu chọn. Mỗi giải thưởng Nobel năm nay sẽ bao gồm huy chương, bằng chứng nhận cá nhân và một khoản tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Ðiển (khoảng 1,1 triệu USD).

 PHƯƠNG OANH (TTXVN)

 

 

Chia sẻ bài viết