05/02/2015 - 14:40

BÌNH THỦY

Nỗ lực cải cách hành chính làm hài lòng dân

Thời gian qua, các cấp, các ngành ở quận Bình Thủy luôn nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm tạo sự thuận lợi hơn cho người dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Theo Phòng Nội vụ quận Bình Thủy, trong năm qua UBND quận đã xây dựng và ban hành Kế hoạch về công tác cải cách hành chính (CCHC), trong đó đề ra 7 nhiệm vụ cụ thể thực hiện trên các lĩnh vực: Cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính và công tác chỉ đạo, điều hành trong thực hiện CCHC của UBND quận. Đồng thời, quận tiếp tục duy trì tổ chức Diễn đàn UBND quận Bình Thủy đối thoại với công dân tại UBND 8 phường; thực hiện niêm yết thủ tục hành chính cấp quận và phường tại 46 Nhà thông tin khu vực thuộc UBND 8 phường thuộc quận; tuyên truyền các thủ tục hành chính (TTHC) trên phương tiện truyền thông, bằng pano, áp phích dọc trên các tuyến đường chính của quận; tổ chức khảo sát kiến thức CCHC cho lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc quận, thường trực UBND các phường, cán bộ, công chức tại Bộ phận Một cửa cấp quận và tổ chức thi khảo sát kiến thức tin học cho cán bộ lãnh đạo quản lý cấp quận và phường.

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa trên địa bàn quận Bình Thủy.

Ông Võ Hoài Phong, Trưởng phòng Nội vụ quận Bình Thủy, cho biết: "UBND quận đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết hồ sơ cho tổ chức cá nhân để quận có những đề xuất về cấp trên để tháo gỡ, tạo môi trường thông thoáng trong thực hiện các TTHC. Qua đó, trong năm quận đã chỉ đạo rà soát rút ngắn quy trình giải quyết hồ sơ trên tất cả các lĩnh vực có liên quan, nhất là đối với lĩnh vực Tài nguyên môi trường, đã có 16 thủ tục thực hiện ISO giảm từ 2 đến 13 ngày so với thời gian thực hiện thủ tục theo đề án 30. Đồng thời, chúng tôi còn thông báo rộng rãi số điện thoại đường dây nóng của UBND quận Bình Thủy để tiếp nhận, xử lý phản ánh và kiến nghị của cá nhân, tổ chức có liên quan. Từ đó, tinh thần trách nhiệm của cán bộ trong thực hiện công việc được nâng lên, đảm bảo tỷ lệ 100% hồ sơ đúng hẹn cho người dân".

Quận cũng đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến và thực hiện trả hồ sơ theo địa chỉ yêu cầu đối với lĩnh vực đăng ký kinh doanh và đăng ký mã số thuế, đã thực hiện chính thức tháng 11-2013. Đến nay, đã thực hiện và trả kết quả theo yêu cầu được 23 hồ sơ. Hiện nay, quận đang triển khai mở rộng thêm 2 lĩnh vực cấp phép xây dựng và hộ tịch. Vào cuối năm 2014, quận Bình Thủy cũng đã triển khai thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú trên địa bàn quận, nhận thấy mô hình bước đầu đem lại nhiều tiện ích cho người dân, giúp người dân giảm bớt phiền hà về thời gian và tiết kiệm được chi phí đi lại. Qua thực hiện, các phường đã giải quyết được 187 hồ sơ.

Tuy nhiên công tác CCHC của quận trong năm 2014 vẫn còn tồn tại khó khăn. Bà Trần Thị Thu Hồng, Trưởng phòng Tư pháp, cho biết: "Hiện nay, quận đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong lĩnh vực hộ tịch nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được hồ sơ vì người dân chưa quen mô hình khá mới này, tâm lý người dân còn quen với các thủ tục hành chính cũ. Vì vậy, chúng tôi cần phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền việc thực hiện các TTHC để người dân nắm bắt kịp thời, tạo được lòng tin của nhân dân khi đến các cơ quan hành chính thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết". Cùng chung khó khăn, ông Nguyễn Hồng Hà, Trưởng phòng Quản lý đô thị, nói: "Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong lĩnh vực cấp phép xây dựng chúng tôi cũng gặp khó vì các hồ sơ mang tính kỹ thuật nhiều nên xem trên máy đối với các hồ sơ tổ chức cá nhân gửi đến đôi lúc không đảm bảo tính chính xác. Để tháo gỡ khó khăn chúng tôi cũng đề xuất UBND quận trang bị thêm trang bị máy móc hiện đại, đồng thời nâng cao trình độ tin học của cán bộ nhằm đảm bảo tốt việc giải quyết các hồ sơ cho người dân".

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, cho biết: "Công tác CCHC của quận trong năm qua đạt được kết quả theo kế hoạch đề ra nhưng vẫn chưa tạo được điểm nhấn nổi bật, chưa xây các mô hình tạo sự đột phá, các đơn vị chưa thể hiện được tính chủ động, sáng tạo trong giải quyết công việc; công tác tuyên truyền về chủ trương CCHC còn chưa sâu rộng đến người dân nhất là việc thực hiện cơ chế "một cửa liên thông"... Vì vậy trong năm 2015, UBND quận đã chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn quận phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về CCHC thật đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức; tiếp rà soát, cập nhật để đơn giản hóa các TTHC theo quy định; phấn đấu đến cuối năm 2015, trên 80% cá nhân, tổ chức có ý kiến hài lòng đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn quận để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ sự nghiệp công, bảo đảm sự hài lòng của người dân. Đồng thời, triển khai thực hiện kế hoạch lắp đặt hệ thống Camera giám sát tại bộ phận 1 cửa của 8 phường nhằm kịp thời chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật và kỷ cương của cán bộ, nhân viên trong bộ máy hành chính nhà nước…".

PHI YẾN

Chia sẻ bài viết