09/02/2009 - 20:58

Những thực phẩm giúp bảo vệ thị lực

 Bông cải xanh bổ mắt. Ảnh: Daily Mail

Các nhà nghiên cứu mới phát hiện một số thực phẩm có thể giúp bảo vệ mắt khỏi 3 “kẻ cắp” thị lực ở người lớn tuổi:

Tăng nhãn áp: Theo một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) đối với 1.000 phụ nữ, mỗi tháng chỉ cần một bữa ăn có cải xoăn hoặc cải rổ, hoặc mỗi tuần ăn cà rốt 2 lần có thể giảm hơn 60% nguy cơ tăng nhãn áp. Hàm lượng vitamin A cao và các chất chống ôxy hóa khác trong các loại rau cải này giúp bảo vệ những tế bào then chốt của hệ thần kinh thị giác.

Đục thủy tinh thể: Theo một nghiên cứu ở Úc, người trưởng thành thường xuyên uống cam ép và dùng thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông đỏ và xanh, cà chua và bông cải xanh trong chế độ ăn hằng ngày có thể hạn chế 45% nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Vitamin C có thể giúp cơ thể kháng lại tình trạng mắt kéo mây.

Thoái hóa điểm vàng (gây mù lòa ở người già): Ăn bột yến mạch, ngũ cốc giàu chất xơ, và bánh mì làm từ bột chưa tinh chế có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng khoảng 39%. Thành phần tinh bột trong những thực phẩm này giúp hạn chế tình trạng biến động nồng độ đường huyết, có thể gây tổn hại các tế bào ở giữa võng mạc.

H.A (Theo Reader’s Digest)

Chia sẻ bài viết