21/08/2020 - 21:30

Lực lượng vũ trang TP Cần Thơ

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước 

Giai đoạn 2015-2020, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội về công tác thi đua - khen thưởng, các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) nói riêng. Có thể nói, phong trào TĐQT đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2019, Bộ CHQS thành phố đã được Chính phủ tặng Cờ thi đua. 

Dân quân giúp dân xây dựng nhà ở trong Tết Quân Dân năm 2020 ở huyện Cờ Đỏ.

Trong 5 năm qua, LLVT huyện Phong Ðiền quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu, huấn luyện chiến dịch của Quân khu và kế hoạch huấn luyện của Bộ CHQS thành phố. Ðơn vị tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, chuẩn bị tài liệu, giáo án, thao trường, bãi tập và vật chất phục vụ công tác huấn luyện. Hoàn thành nội dung tập huấn, huấn luyện cho các đối tượng đúng, đủ nội dung, chương trình theo quy định; tỷ lệ quân số tham gia học tập cao, kết quả chung đạt khá. Ðảng ủy - Ban CHQS huyện tham mưu Huyện ủy, UBND huyện tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2018 thành công tốt đẹp. Hằng năm, tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, diễn tập Chỉ huy - tham mưu 1 bên 1 cấp trên bản đồ, diễn tập chiến đấu phòng thủ, phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn ở các xã, thị trấn đều đạt chất lượng tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Công tác huấn luyện, luyện tập, diễn tập đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy, điều hành của cấp ủy, chính quyền, đội ngũ cán bộ các cấp và khả năng phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng trong khu vực phòng thủ.

Theo Thượng tá Trần Việt Khải, Chính trị viên Ban CHQS huyện, công tác dân vận được Ðảng ủy - Ban CHQS huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả cao. Những năm qua, đơn vị đã làm tốt vai trò tham mưu Huyện ủy, UBND huyện tổ chức tốt Tết Quân Dân, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng có ý nghĩa thiết thực, tổng kinh phí hoạt động hơn 60 tỉ đồng. Tham gia phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, LLVT huyện nhận giúp đỡ 8 hộ nghèo, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế và xây 5 căn nhà với số tiền trên 190 triệu đồng. Ðến nay, tất cả 8 hộ dân này đều được công nhận thoát nghèo. Ðảng ủy - Ban CHQS huyện tham mưu Ban Chỉ đạo 24 huyện phối hợp Phòng Chính trị, Bộ CHQS thành phố tiến hành quy tập 5 hài cốt liệt sĩ đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố cải táng đúng theo quy định; tổ chức tốt các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Ðền ơn đáp nghĩa”, với số tiền trên 600 triệu đồng...

Trong 5 năm qua, cơ quan chính trị và đội ngũ cán bộ chính trị các cấp thực hiện tốt vai trò tham mưu cấp ủy, chỉ huy trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tạo sự thống nhất về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện phong trào TÐQT. LLVT thành phố thực hiện phong trào TÐQT gắn phong trào thi đua yêu nước, nhất là thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; thi đua thường xuyên với thi đua cao điểm, đột kích nhân các ngày lễ, kỷ niệm. Trong quá trình tổ chức thực hiện, LLVT thành phố có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần thúc đẩy đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tiêu biểu như các mô hình “Tết Quân Dân”, “Ðối thoại chính sách với người có công”, “Tiếp nhận và giúp đỡ hộ nghèo”…

Theo Ðại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ CHQS thành phố, Tết Quân Dân được tổ chức ở nhiều địa phương với tổng số tiền trên 218 tỉ đồng. Ðây là mô hình “Dân vận khéo” đã được LLVT thành phố phối hợp các sở, ngành thành phố và UBND các quận, huyện tổ chức đạt hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa lớn trong nhân dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương hưởng ứng tích cực. Trong Tết Quân Dân, LLVT đã phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 13.966 lượt người; tặng hơn 9.000 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng 600 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; xây dựng, bê tông hóa trên 17km đường giao thông; sửa chữa, xây mới 18 cây cầu; nạo vét 6,8km kênh thủy lợi; xây dựng 558 căn nhà cho các đối tượng… Tết Quân Dân đã góp phần xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn xã nông thôn mới, đô thị văn minh, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và nhất là xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc. Tết Quân Dân đã trở thành nét đẹp văn hóa của LLVT thành phố trong dịp Tết đến Xuân về và quan trọng hơn là đã góp phần làm cho người dân thêm niềm tin, gắn kết hơn với Ðảng, với chế độ; góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chính sách, LLVT thành phố xây dựng mô hình “Ðối thoại chính sách với người có công”. Hằng năm, Ðảng ủy - Bộ CHQS thành phố chỉ đạo Phòng Chính trị khảo sát, xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Cựu Chiến binh thành phố, các ban, ngành, đoàn thể thành phố và các quận, huyện để tổ chức đối thoại chính sách với người có công. Ðến nay, Bộ CHQS thành phố đã tổ chức được 5 lần đối thoại tại 5 quận, huyện với gần 500 người có công tham dự. Qua các lần tổ chức, Bộ CHQS thành phố có hỗ trợ một phần kinh phí tàu xe đối với đại biểu người có công đến dự đối thoại.

Hiện nay, mô hình “Tiếp nhận và giúp đỡ hộ nghèo” trong phong trào thi đua “LLVT thành phố chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đều được các đơn vị triển khai thực hiện. Ðảng ủy - Bộ CHQS thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và phát động trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố quyên góp ủng hộ hộ nghèo. Trong đó, các Ban CHQS xã, phường, thị trấn giúp đỡ 1 hộ nghèo; Ban CHQS quận, huyện, các cơ quan Bộ CHQS thành phố, Trung đoàn Bộ binh 932 giúp đỡ 1-2 hộ nghèo. Bộ CHQS thành phố nhận giúp đỡ 4 hộ nghèo. Nhiều đơn vị có cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện mô hình này như kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ vốn để mua cây giống, con giống, vật nuôi hoặc hỗ trợ các phương tiện, máy móc để bà con có điều kiện sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm ổn định... Các đơn vị thường xuyên thăm hỏi, động viên cũng như hỗ trợ về kinh nghiệm, ngày công lao động, giúp các hộ nghèo phấn đấu vươn lên. Thông qua thực hiện mô hình này, LLVT thành phố đã tiếp nhận, giúp đỡ hơn 1,4 tỉ đồng cho 106 hộ nghèo. Ðã có trên 89 hộ gia đình được giúp đỡ làm ăn có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Thời gian tới, Ðảng ủy - Bộ CHQS thành phố tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên các cấp đối với công tác thi đua, khen thưởng và phong trào TÐQT; gắn phong trào TÐQT với thi đua yêu nước; hướng phong trào thi đua vào các khâu yếu, mặt yếu, hoàn thành nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Ðảng ủy - Bộ CHQS thành phố sẽ căn cứ tình hình, nhiệm vụ đơn vị và tình hình địa phương, các phong trào, cuộc vận động của các cấp, ngành để lựa chọn, xác định các mô hình phù hợp, sáng tạo nhưng có tính khả thi cao. Phát huy vai trò tham mưu của cơ quan chính trị trong đề xuất, triển khai thực hiện phong trào TÐQT, các mô hình, điển hình; quan tâm cả về lãnh đạo, chỉ đạo và phân công trách nhiệm trong tổ chức thực hiện; coi trọng phối hợp với các sở, ngành địa phương; tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, các nhà tài trợ để triển khai thực hiện các mô hình. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến trong phong trào TÐQT và trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào do các cấp, ngành, địa phương phát động.

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

Chia sẻ bài viết