Công ty Ðiện lực Tokyo của Nhật Bản (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, vừa thông báo kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý lần thứ hai vào ngày 5-10 tới.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Cụ thể, TEPCO dự định xả khoảng 7.800 tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý (tương đương với đợt xả nước đầu tiên) ra biển trong khoảng 17 ngày. Công tác chuẩn bị sẽ bắt đầu vào 3-10 nhằm kiểm tra nồng độ tritium khi nước thải qua xử lý được pha loãng với nước biển trước khi xả ra ngoài.
Trước đó, Nhật Bản đã tiến hành đợt xả nước lần 1 bắt đầu từ ngày 24-8 đến 11-9, bất chấp lo ngại của các ngư dân địa phương và sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc, nước đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn hải sản từ Nhật Bản. Chính phủ Nhật kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm này và tham gia các cuộc thảo luận dựa trên bằng chứng khoa học với các chuyên gia của cả hai nước.
Ðến nay, chưa có nồng độ bất thường nào về tritium được phát hiện trong các mẫu nước biển hoặc cá thu thập từ vùng biển xung quanh nhà máy Fukushima Daiichi. Chính phủ Nhật và TEPCO khẳng định rằng xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý là một bước quan trọng trong việc ngừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân này, vốn đã hư hại nghiêm trọng sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.
Ðược biết, do khối lượng nước nhiễm phóng xạ qua xử lý sắp vượt ngưỡng giới hạn có thể lưu trữ của nhà máy, TEPCO quyết định sẽ xả khoảng 31.200 tấn nước trong 4 đợt ở năm tài khóa hiện tại (kết thúc vào tháng 3-2024).
NGUYỆT CÁT (Theo Kyodo)