04/06/2023 - 20:59

Nhật, Mỹ, Úc và Philippines cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng 

Ngày 3-6, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Nhật Bản, Mỹ, Úc và Philippines đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Từ trái sang: Các bộ trưởng quốc phòng Úc, Nhật, Philippines và Mỹ.

Cuộc gặp diễn ra bên lề diễn đàn an ninh Ðối thoại Shangri-La tại Singapore và là cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của 4 nước này. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Yasukazu Hamada cùng người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin, người đồng cấp Úc Richard Marles, người đồng cấp Philippines Carlito Galvez đã khẳng định rằng “họ có tầm nhìn về Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở đồng thời cùng nỗ lực để đảm bảo tầm nhìn tiếp tục phát triển”. Các bộ trưởng cũng đã thảo luận về các vấn đề khu vực cùng quan tâm và cơ hội mở rộng hợp tác.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cùng người đồng cấp Mỹ và Úc cũng đã có cuộc gặp riêng, trong đó cam kết tăng số lượng các cuộc tập trận chung.

Ðối thoại an ninh quốc phòng Shangri-La lần thứ 20 (SLD20) tại Singapore do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tổ chức đã chính thức khai mạc sáng 3-6 với sự tham dự của trên 550 đại biểu là lãnh đạo quốc phòng, an ninh và giới chuyên gia học giả đến từ 41 quốc gia.

TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết