23/11/2018 - 22:51

Nhật Bản trả tiền khuyến khích người dân rời khỏi Tokyo 

Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK ngày 22-11 cho biết, chính phủ đang xem xét chi tới 3 triệu yen (khoảng 620 triệu đồng) cho những người quyết định di dời khỏi 23 quận của Thủ đô Tokyo và tìm việc làm ở nơi khác, bắt đầu trong năm tài chính tiếp theo.

Tokyo và khu vực đô thị rộng lớn xung quanh thủ đô, với tổng dân số khoảng 38 triệu người, từ lâu đã chứng kiến sự gia tăng nhân khẩu đáng kể, ngay cả khi dân số tổng thể của Nhật Bản sụt giảm. Theo NHK, số người chuyển đến Tokyo đã vượt quá con số người rời đi trong 22 năm qua, với chiều hướng tiếp tục tăng. Hiện gần 1/3 dân số đất nước Mặt trời mọc đang sống ở khu vực Tokyo. Chính phủ còn cho biết nếu có thêm nhiều người rời khỏi các thành phố lớn khác như Sendai và Sapporo để đến Tokyo, họ sẽ có chính sách khuyến khích mọi người quay về, bằng ưu đãi thuế chẳng hạn.

Từ nhiều thập niên qua, Chính phủ Nhật đã nỗ lực khuyến khích người dân rời Tokyo và giúp xây dựng lại các khu vực bị bỏ hoang và thưa dân, theo một chương trình gọi là “tái sinh các vùng”. Theo Japan Times, một số chính quyền địa phương đã áp dụng biện pháp cắt giảm thuế để mời gọi các công ty từ Tokyo về địa phương họ làm ăn, trong khi số khác đồng ý trợ cấp chi phí di dời. Đến nay, một vài địa phương đã thành công, chẳng hạn như Fukuoka – một thành phố bậc trung thuộc vùng Kyushu, nơi đã thu hút một lượng lớn công ty khởi nghiệp và người lao động trong ngành công nghệ nhờ có chi phí sinh hoạt thấp hơn và dễ tiếp cận với nhân tài cũng như thị trường ở các nước châu Á khác.

T.TRÚC

 

Chia sẻ bài viết