07/07/2022 - 05:45

Nguy hiểm khi điều khiển xe thiếu quan sát 

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Theo phân tích các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn thành phố, hành vi điều khiển phương tiện không chú ý quan sát, dẫn đến các sai phạm khác như chạy lấn tuyến, chuyển hướng không đảm bảo an toàn…, khi gặp tình huống không xử lý kịp, là một trong những nguyên nhân chính gây tai nạn. Những năm gần đây, tai nạn giao thông đường bộ xảy ra do thiếu chú ý quan sát, đang có chiều hướng gia tăng.

Cảnh sát giao thông Công an TP Cần Thơ lập biên bản xử phạt trường hợp vi phạm về an toàn giao thông trên địa bàn.

Việc phải tập trung lái xe khi tham gia giao thông là yêu cầu cơ bản mà ai cũng nắm rõ và làm được, nhưng có không ít trường hợp chủ quan, lơ là để rồi gây hậu quả đáng tiếc. Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ vừa xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 1 năm tù đối với H.D - 42 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều.

Theo hồ sơ, buổi chiều giữa tháng 6-2021, D điều khiển ô tô lưu thông trên tuyến đường thuộc phường Tân Phú, quận Cái Răng. Trong lúc điều khiển xe, D chuyển hướng từ phần đường bên trái sang phần đường bên phải thì xảy ra va chạm với mô tô do ông M lưu thông cùng chiều. Cú va đập mạnh khiến nạn nhân té, sau đó tử vong do choáng mất máu cấp, sau dập vỡ đa nội tạng, chấn thương nặng vùng ngực, bụng. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định do D chuyển làn đường nhưng thiếu quan sát, dẫn đến va chạm.

Trước đó, tháng 3-2022, TAND quận Cái Răng phạt D 1 năm tù tội danh trên. Bị cáo kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ không nghề nghiệp ổn định, bị cáo là lao động chính, 2 con còn nhỏ… Theo tòa phúc thẩm, lỗi gây ra tai nạn hoàn toàn do bị cáo. Nếu D ý thức hơn khi lái xe thì hậu quả sẽ không trở nên nghiêm trọng như thế, tước đi sinh mạng người khác, còn bản thân vướng vòng lao lý. Tòa bác đơn vì hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người khác, cần thiết phải xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa chung, góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Việc thiếu chú ý quan sát khi điều khiển phương tiện là lỗi vi phạm khá phổ biến. Lưu thông trên các tuyến đường đô thị phức tạp, đông xe như hiện nay, đặc biệt ở đường hai chiều, thì việc thiếu tập trung khi điều khiển phương tiện rất nguy hiểm. Vì an toàn của bản thân và cộng đồng, cần chấp hành đúng quy tắc khi tham gia giao thông, thận trọng quan sát trước sau và hai bên, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Ðừng để phút giây lơ là mất tập trung gây va chạm, tai nạn, thiệt mình hại người.l

Chia sẻ bài viết