16/02/2008 - 08:38

Nguy cơ bùng phát xung đột giữa Israel và Herbollah

(TTXVN)- Ngày 14-2, hai ngày sau khi chỉ huy cấp cao của phong trào Hezbollah là Imad Mughniyeh bị ám sát ở Syrie, sự căng thẳng giữa Hezbollah và Israel tiếp tục leo thang với những tuyên bố mạnh mẽ từ phía Hezbollah.

Phát biểu tại lễ tang Mughniyeh, thủ lĩnh phong trào này Hassan Nasrallah tuyên bố nếu Israel muốn “chiến tranh công khai”, Hezbollah sẵn sàng đáp lại bằng “chiến tranh công khai”. Ông Nasrallah nói thêm rằng cuộc chiến tranh năm 2006 giữa nhóm vũ trang của ông và Israel vẫn chưa kết thúc, chưa có lệnh ngừng bắn nào được đưa ra và những người cùng chí hướng với Hezbollah vẫn sẵn sàng chiến đấu.

Theo một phát ngôn viên của Hezbollah, có ít nhất 20.000 người tham dự lễ tang Mughniyeh, trong đó có Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki, người sau đó tới Damas để có cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm bên phía Syrie là Walid Muallem. Theo ông Mottaki, Israel sẽ không thu hoạch được gì từ vụ ám sát Mughniyeh. Trong khi đó, ông Muallem bình luận rằng cái chết của Mughniyeh “giết chết tất cả những nỗ lực hòa bình”.

Israel vẫn tiếp tục bác bỏ cáo buộc rằng nhà nước Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát Mughniyeh trong khi các biện pháp tăng cường an ninh đang được thắt chặt nhằm đối phó với nguy cơ tấn công từ Hezbollah. Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Gabi Ashkenazi đã ra lệnh đặt các đơn vị quân đội nước này trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trên vùng biên giới phía Bắc, tiếp giáp với Liban, và có thể áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của Israel, sẵn sàng đương đầu với các hành động quân sự của Hezbollah.

Còn trong chuyến thăm Washington, ngày 14-2, Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni bác bỏ mối đe dọa từ Hezbollah với tuyên bố rằng Israel biết cách “giải quyết” phong trào này. Tuy nhiên, Mỹ lại cho rằng lời tuyên chiến của Hezbollah là hồi chuông báo động vì theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack, phong trào Hezbollah đã từng tiến hành những hành động bạo lực và “khủng bố” trên khắp thế giới.

Về vụ ám sát Mughniyeh, ngày 14-2, tổ chức “Stragi Syri” thuộc phe đối lập Syrie đã nhận tiến hành vụ đánh bom này. Trong một tuyên bố phát trên trang web của mình, “Stragi Syri” tuyên bố rằng họ là “kẻ thù của chế độ” Tổng thống Bashar Al-Assad ở Syrie hiện nay và cáo buộc Damas gây mất ổn định tại các nước A-rập, can thiệp vào công việc nội bộ của Liban với sự tiếp tay của các “phe nhóm khủng bố” ở Liban và Palestine.

Hiện Hezbollah, Syrie và Iran đều chưa bình luận gì về tuyên bố trên của “Stragi Syri” mà vẫn cáo buộc các điệp viên Israel là chủ mưu sát hại Mughniyeh. “Stragi Syri” được thành lập vào tháng 10-2006, song chưa có hoạt động gì đáng kể ngoài các tuyên bố chính trị, và cũng chưa một lần nói về các hoạt động vũ trang của mình.

Chia sẻ bài viết