06/08/2022 - 08:54

Nguồn cung xăng dầu luôn được đảm bảo 

(CT) - Theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, kế hoạch sản xuất xăng dầu quý III năm 2022 của 2 nhà máy lọc dầu trong nước gồm: Nghi Sơn và Bình Sơn trong dự kiến sản xuất 3,9 triệu m3. Với nhu cầu tiêu thụ trong nước từ 1,8-2 triệu m3 xăng dầu mỗi tháng, lượng sản xuất trên chiếm 72% tổng nhu cầu. Dự kiến, quý IV năm 2022, các nhà máy sản xuất khoảng 4,4 triệu m3 (chiếm 80% tổng nhu cầu). Sau thời gian gián đoạn hoạt động trong quý I năm nay, hiện Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã vận hành với công suất tối đa. Bên cạnh đó, nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến sẽ vận hành ở mức công suất 105% trong 6 tháng cuối năm 2022 để cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP Cần Thơ. Ảnh: N.H

Trên cơ sở đánh giá khả năng cung cấp từ nguồn sản xuất trong nước, Bộ Công Thương cho biết sẽ có kịch bản điều hành cụ thể nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, đồng thời kết hợp chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động nguồn hàng, thực hiện nghiêm túc phương án nhập khẩu bổ sung đã được phân giao để bù đắp nguồn hàng thiếu hụt, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, bảo đảm an ninh năng lượng, không để xảy ra thiếu hụt nguồn cung trong mọi tình huống.

Trước đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tăng cường lượng nhập khẩu, đồng thời, ban hành Quyết định số 242/QÐ-BCT ngày 24-2-2022 về việc phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II năm 2022 cho 10 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nhằm bổ sung nguồn thiếu hụt từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Trong quý II năm 2022, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã đẩy mạnh việc nhập khẩu và nỗ lực cung ứng xăng dầu để duy trì nguồn cung cho thị trường nên cơ bản nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước luôn được đảm bảo, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, tại thị trường nội địa.

HÀ LINH

Chia sẻ bài viết