14/02/2011 - 09:37

Ngày lễ tình nhân -
Sinh viên thêm cơ hội việc làm

Nhóm bạn Minh Nhựt, Hoàng Chính, Hữu Lợi và Bích Chi đang tham khảo giá bán hoa hồng tại shop hoa Thúy Giang.

Ngày lễ tình nhân (Valentine’s Day) 14-2 là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm. Hoa hồng vẫn là món quà được lựa chọn nhiều nhất trong ngày này. Với không ít sinh viên (SV), đây là dịp để các bạn có việc làm thêm, vừa có tiền trang trải chi phí học tập, vừa có thêm kinh nghiệm sống...

Quách Thanh Tuyết Anh, SV năm nhất ngành Cử nhân Hóa học Trường Đại học (ĐH) Cần Thơ, khoe: “Em dùng tiền lì xì Tết, cộng với tiền mẹ và cô em cho mượn vốn mua 300 bông hoa hồng để bán trong Ngày lễ tình nhân. Em sẽ bày hoa bán trước siêu thị Co.opMart Cần Thơ từ sáng sớm ngày 14-2, có mẹ và cô em bán tiếp”. Tuyết Anh là con gái một, ba chạy xe ôm, mẹ bán bánh bông lan ở đầu hẻm nhà trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận Ninh Kiều. Với Tuyết Anh, Ngày tình nhân là cơ hội tốt để kiếm ít tiền phụ tiếp ba mẹ và học hỏi kinh nghiệm giao tiếp. Tuyết Anh tập tành công việc này từ khi còn là học sinh Trường THPT Châu Văn Liêm. Còn nhớ năm 2009, dịp lễ tình nhân, Tuyết Anh được mẹ cho 200.000 đồng làm vốn và bán hết 50 hoa hồng. Đến 8-3 năm đó và những dịp lễ sau, Tuyết Anh đã tiếp tục công việc với số lượng hoa bán ra tăng dần. Năm nay, Tuyết Anh hy vọng sẽ bán hết 300 hoa hồng. Ngay từ tuần trước, em đã gởi thiệp qua email, nhắn tin mời bạn bè, người thân ủng hộ mình. Để thu hút khách hàng, Tuyết Anh thực hiện thêm nhiều kiểu cắm hoa, bó hoa mới, độc đáo.

Lâm Văn Cận, SV năm thứ 3 (K34) lớp Sư phạm Sử Trường ĐH Cần Thơ, hồ hởi khoe: “14-2, 8-3, 20-10 đều là những dịp tốt cho SV tụi em làm thêm, kiếm tiền trang trải chi phí học tập, thêm vốn sống. Phần lớn tụi em vẫn chọn bán hoa hồng theo cách: tự bỏ vốn, tự quản lý, tự chịu lời lỗ. Vui nhất là cùng bạn bè chạy cóng giò trong 2 giờ quyết định thắng - bại, từ 19 giờ đến 21 giờ tối 14-2, thời điểm người ta mua hoa tặng nhiều nhất”. Cận đã tập tành việc kinh doanh này ngay từ năm đầu tiên đến Cần Thơ luyện thi đại học. Cận nói: “Chị Trang, trước là SV Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ (giờ đã ra trường, làm việc ở TP Hồ Chí Minh) giúp em làm quen với việc bán hoa, hướng dẫn cắm hoa, bó hoa, chào mời khách”. Quê Cận ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Cận hùn vốn với một bạn SV nữa, dự tính lấy khoảng 200 hoa hồng để bán. Nhận lời bán tiếp 2 bạn còn có 11 bạn SV khác cùng bán ở 2 điểm: bến Ninh Kiều, khu Bãi cát.

Còn bạn Trần Minh Nhựt, SV năm thứ 4 lớp Tài chính ngân hàng Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh Trường ĐH Cần Thơ và nhóm bạn của mình dự tính mua khoảng 300- 400 bông hồng bán lẻ. Mấy năm trước, Nhựt và chị Hai lấy hoa ở vựa tại Bình Dương đem về Cần Thơ bán lẻ và sỉ cho các bạn SV. Năm nay, chị Hai đang đi làm thêm, Nhựt vừa vào đợt thực tập và làm luận văn tốt nghiệp nên chị em thu hẹp thị phần so với trước. Nhà ở đường Cao Bá Quát, phường An Lạc, quận Ninh Kiều, từ những năm học cấp 2, Nhựt đã theo chị Hai mang hoa hồng bán ở các quán cà phê trong những dịp lễ. Lên cấp 3, Nhựt có thêm 3 người bạn cùng lớp tham gia nhóm bán hoa hồng. Năm nay, các bạn là SV năm cuối, sắp ra trường nhưng vẫn sắp xếp thời gian để tiếp tục công việc. Các bạn của Nhựt gồm: Bích Chi, SV ngành Tài chính - Ngân hàng Trung tâm Đại học tại chức Cần Thơ; Trần Hoàng Chính, SV Sư phạm Hóa và Nguyễn Hữu Lợi, SV lớp Công nghệ thông tin, cùng khoá 33 Trường ĐH Cần Thơ. Nhóm làm việc khá bài bản, phân công người phụ trách nguồn hàng - phụ kiện đi kèm, liên hệ khách hàng, cắm - bó hoa, người chào mời khách, bán và thu tiền. Bích Chi tâm sự: “Đây cũng là dịp để bạn bè hiểu và gắn bó nhau hơn”. Còn bạn Hữu Lợi và Hoàng Chính thì chia sẻ: “Tụi em làm việc theo nhóm nên cũng tập được cách quản lý nhóm tốt hơn. Các bạn em đều khéo tay, sáng tạo và chịu khó tìm tòi học hỏi nên lần nào ra bán hoa cũng được nhiều bạn bè, người thân và khách hàng ủng hộ”. Minh Nhựt cho biết: “Những năm đầu, tụi em mang hoa đến từng bàn trong quán cà phê mời khách. Mấy năm sau này, tụi em quyết định đặt bàn ở góc đường có đông người qua lại, trưng bày nhiều mẫu giỏ hoa, bó hoa để khách hàng lựa chọn. Nhóm em đã sưu tầm thêm nhiều mẫu hộp giấy đựng sô-cô-la hình trái tim và kết hoa hồng vào đó, em nghĩ khách hàng sẽ thích món quà này”.

Các bạn SV trong các nhóm bán hoa hồng cũng cho biết, nếu nhận hoa ở các cửa hàng hoa tươi tại TP Cần Thơ sẽ không tốn chi phí vận chuyển, nhưng bù lại, giá không ổn định, có xu hướng tăng theo nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, lấy hàng ở đâu cũng phải có khoản dự phòng rủi ro hao hụt, như: hư, giập, úa. Theo chị Lê Thị Thanh Thúy, chủ Shop hoa Thúy Giang ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: “Giá hoa hồng nhập về trong ngày 10-2 đã tăng cao hơn 3.000 - 3.500 đồng/bông so với giá hoa cùng thời điểm này năm ngoái. Vì vậy, lượng sinh viên bán hoa hồng dịp này có khả năng giảm so với những dịp lễ trước”. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng trong Ngày Valentine năm nay, chị Thúy tìm thêm 10 lao động chủ yếu là SV, nhận việc giao hàng cho khách 24/24 giờ.

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội SV Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: “Những dịp lễ, Tết, các bạn sinh viên có thêm cơ hội việc làm, tập dượt cho mình kỹ năng giao tiếp, cách làm việc theo nhóm hiệu quả. Phần lớn các bạn nhận làm thêm ở các cửa hàng, cửa hiệu bán tặng phẩm, tự lấy hoa bán lẻ, chủ yếu lấy công làm lời. Có thể thu nhập không nhiều nhưng giúp các bạn trẻ nhiều kinh nghiệm quí, tự tin, năng động, sáng tạo”.

Bài, ảnh: VŨ QUYÊN

Chia sẻ bài viết