11/05/2013 - 19:35

Từ 13-5

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa chính thức thông báo điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế; đồng thời sẽ có hiệu lực kể từ ngày 13-5.

Theo đó, NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 8%/năm xuống 7%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 6%/năm xuống 5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 9%/năm xuống 8%/năm.

Đồng thời, NHNN cũng quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 11%/năm xuống 10%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 12%/năm xuống 11%/năm.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, từ đầu năm 2013 đến nay, NHNN đã tích cực triển khai các giải pháp tiền tệ, tín dụng ngân hàng theo mục tiêu kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý theo đúng chủ trương và chỉ đạo của Chính phủ. Cùng với các giải pháp điều hành đồng bộ của Chính phủ và các bộ, ngành trong 4 tháng đầu năm 2013, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã góp phần kiềm chế lạm phát ở mức thấp; thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện, thị trường tiền tệ ổn định, lãi suất huy động và cho vay của hệ thống TCTD tiếp tục giảm, lãi suất thị trường liên ngân hàng ổn định ở mức thấp, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng cao. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất - kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, do sức mua của thị trường vẫn ở mức thấp, khả năng hấp thụ vốn tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp còn hạn chế.

Trao đổi với báo chí, Phó thống đốc cho rằng việc giảm thêm 1% lãi suất điều hành cơ bản là phù hợp với tình hình thực tế và hoàn toàn có cơ sở, vẫn đảm bảo mục tiêu chung là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong mấy ngày gần đây, các ngân hàng thương mại nhà nước đã phát thông tin chủ động giảm lãi suất huy động xuống dưới cả mức trần do NHNN quy định. Trước các ý kiến liên quan đến khung lãi suất huy động, Phó Thống đốc khẳng định vẫn đảm bảo lãi suất tiền gửi cao hơn lạm phát và cần coi trọng các kỳ hạn gửi mang tính ổn định. Các TCTD hạ lãi suất huy động cho phù hợp với điều tiết của thị trường. Nếu hạ lãi suất huy động nhưng vẫn thu hút được dòng tiền gửi thì càng chứng tỏ uy tín của TCTD đó. Hiện mặt bằng lãi suất huy động đang ở mức thấp nhất trong vòng gần chục năm nay.

Đại diện một số ngân hàng thương mại nhà nước cho rằng cần có giải pháp tái cấu trúc dòng vốn vay cho doanh nghiệp. Cùng với việc giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn thì cần có giải pháp giải quyết hàng tồn kho, xử lý nợ xấu. Trong đó, cần chú ý giải quyết cả các khoản nợ đọng từ các công trình xây dựng cơ bản sử dụng ngân sách nhà nước.

Thu Hằng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết