27/12/2007 - 09:11

Nga phô diễn sức mạnh quân sự

Hàng loạt sự kiện diễn ra trong ngày 25-12 cho thấy Nga đang hiện đại hóa công nghệ quân sự của nước này như các tuyên bố gần đây của Điện Kremlin.

Tại căn cứ Plesetsk ở miền Bắc, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (SMF) phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân. RS-24 đã bắn trúng các mục tiêu nằm trên bán đảo Kamchatka cách đó gần 7.000 km. Cùng ngày, người phát ngôn Hải quân Nga cho biết họ cũng bắn thử thành công tên lửa đạn đạo RSM-54 Sineva từ tàu ngầm hạt nhân trên biển Barents. RSM-54 có thể mang 4 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.800 km. Trong khi đó, tại sân bay vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan, 3 vệ tinh định vị của Nga được đưa vào quỹ đạo, đánh dấu việc Mát-xcơ-va hoàn tất hệ thống định vị Glonass trên toàn quốc, gồm 18 vệ tinh. Cuối năm 2009, Glonass với 24 vệ tinh sẽ phủ sóng toàn cầu và trở thành đối trọng của hệ thống GPS của Mỹ.

 

Tên lửa RS-24 của Nga. Ảnh: AFP 

Mát-xcơ-va cho biết việc triển khai RS-24 sẽ tăng thêm sức mạnh cho SMF, giúp xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa ở nước ngoài và tăng cường tiềm lực đánh chặn hạt nhân cho các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga. RS-24 sẽ trở thành “trụ cột” cho SMF và đảm bảo an ninh cho Nga cùng các nước đồng minh vào giữa thế kỷ 21. Theo Viện công nghệ Heat tại Mát-xcơ-va, RS-24 được cải tiến dựa trên mô hình tên lửa Topol-M hiện nay của Nga, vốn chỉ mang một đầu đạn hạt nhân và có thể tấn công các mục tiêu ở xa hơn 9.600 km. SMF cho biết RS-24 được thiết kế nhằm thay thế các tên lửa thời Xô-viết mang nhiều đầu đạn hạt nhân như RS-18 và RS-20. Theo hãng tin Interfax (Nga), RS-24 có thể mang ít nhất 3 đầu đạn hạt nhân.

Những động thái trên cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin không “nói suông” trước sự kiên quyết của Mỹ về việc triển khai lá chắn tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Czech. Mát-xcơ-va nhiều lần phản đối kế hoạch của Washington vì cho rằng nó đe dọa an ninh của Nga và tuyên bố sẽ có biện pháp đối phó. Trung tuần tháng này, Thượng tướng Nikolai Solovtsov, Tư lệnh SMF, cảnh báo Nga sẽ chĩa tên lửa liên lục địa vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đặt tại Trung Âu. Theo Hiệp hội kiểm soát vũ khí có trụ sở ở Washington, Nga hiện có 4.237 đầu đạn hạt nhân được lắp trên 875 tên lửa và máy bay ném bom, trong khi Mỹ có 5.914 đầu đạn hạt nhân lắp trên 1.225 tên lửa và máy bay ném bom.

Để đẩy nhanh việc hiện đại hóa quân đội, Nga đưa ra chương trình trang bị vũ khí trị giá 189 tỉ USD trong giai đoạn 2007-2015, theo đó đưa hàng chục bệ phóng tên lửa dưới hầm ngầm và hơn 50 hệ thống tên lửa di động Topol M vào trực chiến. Ngoài ra, 50 máy bay ném bom chiến lược TU-160 và TU-95 MS sẽ được trang bị cho Lực lượng không quân Nga trong giai đoạn này. Theo Đại tướng Nikolai Frolov, Tư lệnh quân chủng phòng không Nga, đầu năm 2009, các lực lượng phòng không nước này sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn SA-15 Gauntlet và tên lửa tầm trung Tor-M2. Còn Hải quân sẽ đặt mua 31 tàu mới, trong đó có tám tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo liên lục địa. Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Sergei Ivanov cho biết theo chương trình hiện đại hóa kho vũ khí đến năm 2015, quân đội Nga sẽ thay thế 45% kho vũ khí hiện nay bằng các hệ thống vũ khí hiện đại.

N.MINH (Theo AP, RIA Novosti, Reuters, CTV)

Chia sẻ bài viết