18/12/2007 - 15:11

Nga chuyển giao số nhiên liệu hạt nhân đầu tiên cho Iran

 Ảnh: AFP

(TTXVN)- Ngày 17-12, Tập đoàn xuất khẩu, xây dựng nguyên tử Nga (Atomstroiexport), đơn vị thầu dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bushehr tại Iran (ảnh), thông báo đã chuyển giao số nhiên liệu hạt nhân đầu tiên cho nhà máy này. Atomstroiexport cho biết các thùng chứa nhiên liệu hạt nhân, trước đó được các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) niêm phong, được đưa đến nhà máy Bushehr và chuyển vào kho bảo quản đặc biệt ngày 16-12. Thời gian chuyển giao toàn bộ số nhiên liệu hạt nhân cần thiết cho nhà máy này sẽ mất khoảng hai tháng và nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Iran có thể bắt đầu vận hành trong vòng 6 tháng sau khi tiếp nhận nhiên liệu.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã nhận được đảm bảo bằng văn bản từ phía Iran khẳng định rằng nhiên liệu hạt nhân của Nga chuyển đến nhà máy hạt nhân Bushehr sẽ không được sử dụng vào các mục đích khác ngoài việc sản xuất điện. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc hoàn tất đợt chuyển giao nhiên liệu hạt nhân đầu tiên vào cuối tuần qua đã tạo ra “các điều kiện mới về chất”, cho phép Tehran dừng chương trình làm giàu uranium của nước này vì Nga sẽ cung cấp tất cả nhiên liệu hạt nhân mà Iran cần cho nhà máy Bushehr.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của Iran cùng ngày khẳng định Tehran sẽ không ngừng chương trình làm giàu uranium kể cả khi Nga đã chuyển giao nhiên liệu hạt nhân. Quan chức trên cho rằng việc chuyển giao nhiên liệu cho nhà máy Bushehr không nằm trong khuôn khổ các nghị quyết của LHQ hoặc các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề này. Ông khẳng định chương trình làm giàu uranium của Iran chỉ phục vụ mục đích hòa bình và Iran sẽ không ngừng hoạt động này dưới bất kỳ điều kiện nào.

Chia sẻ bài viết