22/03/2021 - 21:36

Nga cáo buộc Anh vi phạm các hiệp ước quốc tế về hạt nhân

Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin vừa lên tiếng cáo buộc Anh vi phạm một số thỏa thuận quốc tế sau khi Luân Đôn công bố kế hoạch tăng cường năng lực hạt nhân.

Đại sứ Kelin đưa ra cáo buộc trên sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 16-3 thông báo nước này sẽ tăng cường năng lực hạt nhân, theo đó tăng số đầu đạn hạt nhân lên 260. Theo Đánh giá tổng quan về An ninh, Quốc phòng, Phát triển và Chính sách đối ngoại do Anh công bố gần đây, Chính phủ Anh thực hiện bước đi trên do lo ngại về sự phát triển của một loạt các mối đe dọa về công nghệ từ một số quốc gia, buộc Luân Đôn phải phản ứng bằng cách tăng cường khả năng phòng thủ.

Trước đó, Điện Kremlin ngày 17-3 đã rất lấy làm tiếc về việc Anh quyết định tăng cường kho vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo động thái này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự ổn định quốc tế. Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng các kế hoạch của Anh là “đòn giáng” vào nỗ lực kiểm soát vũ khí toàn cầu. Theo đó, Nga sẽ tính đến hành động của Anh khi lên kế hoạch quân sự của mình.

Anh trước đây đã giảm bớt kho vũ khí hạt nhân của mình và vào năm 2010, chính phủ đã đặt ra giới hạn 180 đầu đạn cho giai đoạn giữa năm 2020. Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson đã xóa bỏ giới hạn đó.

 TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết