03/12/2019 - 19:04

New Zealand cấm các khoản tài trợ chính trị lớn từ nước ngoài 

Trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ nước ngoài can thiệp cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, Chính phủ New Zealand ngày 3-12 thông báo sẽ cấm các khoản quyên góp chính trị lớn từ nước ngoài và thắt chặt quy định đối với hoạt động quảng cáo chính trị.

Ảnh: NZ Herald

Theo luật hiện hành của New Zealand, các khoản đóng góp chính trị từ nước ngoài được giới hạn ở mức 1.500 đô-la New Zealand (NZD) (tương đương 975 USD). Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Andrew Little (ảnh) cho biết giới hạn mới cho các khoản tài trợ chính trị từ nước ngoài hoặc tài trợ ẩn danh sẽ là 50 NZD. Luật mới cũng yêu cầu nêu rõ tên và địa chỉ của người tài trợ những mẫu quảng cáo bầu cử trên tất cả các phương tiện truyền thông. Động thái này được ông Little giải thích là nhằm giảm bớt "tình trạng tràn ngập tin tức giả mạo trên mạng xã hội".

Tuy Bộ trưởng Little không cho biết những nước nào khiến Wellington đưa ra lệnh cấm mới, nhưng nhiều chuyên gia hướng mắt sang Trung Quốc. Tại New Zealand, các nghi vấn về tiền quyên góp chính trị từng được đặt ra vào năm 2018 sau khi một nghị sĩ cáo buộc lãnh đạo của đảng Quốc gia - ông Simon Bridges  - che giấu số tiền quyên góp 100.000 NZD từ một doanh nhân Trung Quốc.

Những năm gần đây, các đồng minh của New Zealand trong liên minh tình báo "5 mắt" ("Five Eyes", gồm New Zealand, Úc, Anh, Canada và Mỹ) đều bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của nước ngoài đối với nền chính trị nước họ. Chẳng hạn như việc các cơ quan tình báo Anh và Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào nền chính trị nước họ và một số cuộc bầu cử ở phương Tây, bao gồm cả kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.  Úc thì lo ngại Trung Quốc có những hành động tương tự và hôm 2-12 đã thành lập lực lượng đặc nhiệm chống gián điệp, được cho là nhằm đối phó sau thông tin Bắc Kinh có ý định cài người vào Quốc hội Úc.

NG. CÁT (Theo AFP, Reuters)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
New Zealand