23/05/2008 - 23:05

Nêu cao trách nhiệm để kiềm chế lạm phát

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo về việc chống đầu cơ tăng giá một số mặt hàng thiết yếu. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương chỉ đạo các hiệp hội ngành hàng và các đơn vị thành viên điều tiết đủ lượng xi măng, thép và phân bón cho nhu cầu tiêu thụ ở các địa bàn, không để xảy ra thiếu hàng cục bộ...

Gần đây, giá cả một số mặt hàng thiết yếu trên thị trường diễn biến phức tạp. Chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ được ví như “cơn mưa rào” đúng lúc, giúp “hạ nhiệt” các “cơn sốt giá ảo” để bình ổn thị trường. Điều này cho thấy, Chính phủ luôn song hành cùng người dân; quyết tâm kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững như đã hứa trước Quốc hội và người dân cả nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, để hạ “cơn sốt” giá xi măng, mới đây, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam đã cấp tốc chỉ đạo các công ty sản xuất xi măng và clinker chi viện cho các tỉnh, thành phía Nam. Dự kiến đến cuối tháng này sẽ có gần 60.000 tấn xi măng ở phía Bắc được cung ứng cho thị trường phía Nam. Bộ Tài chính cũng vừa ra quyết định hạ thuế suất nhập khẩu clinker xuống mức 0% thay vì mức 5-10% như trước đây để góp phần bình ổn “cơn sốt” giá xi măng.

Trong bối cảnh lạm phát hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp (DN) đã chủ động cắt giảm chi phí không hợp lý, tổ chức các đợt bán hàng giảm giá, thỏa thuận với nhà cung cấp không nâng giá hàng hóa. Nhiều DN tìm mọi cách tiết kiệm chi phí sản xuất để giảm giá thành sản phẩm, kiên quyết dừng những dự án đầu tư không hiệu quả... Đó là những “điểm sáng” trong cuộc chiến chống lạm phát.

Theo các DN và hiệp hội ngành nghề, xi măng và thép hiện nay không thiếu. Riêng mặt hàng thép, thậm chí đang có tình trạng phải xả hàng do găm hàng tích trữ quá lâu... Thế nhưng, vì sao giá các mặt hàng này gần đây liên tục tăng? Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá cả nhiều loại hàng hóa liên tục “leo thang” có nguyên nhân là do một số người cố tình đầu cơ, ghìm hàng, tạo “cơn sốt giá ảo”. Vì thế, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ và chính quyền các địa phương cần tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi đầu cơ, ghìm hàng, lạm dụng vị thế độc quyền để tăng giá, kiếm lời, gây bất ổn thị trường.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, TP Cần Thơ đang tích cực thực hiện các biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát. Ngày 24-4-2008, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 959/QĐ-UBND với 10 giải pháp chủ yếu nhằm kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững năm 2008. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn cho biết, UBND thành phố đã yêu cầu thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình, thực hiện tốt các biện pháp mà Chính phủ và thành phố đề ra trong thực hiện kiềm chế lạm phát để giảm bớt khó khăn cho người dân- nhất là những người nghèo, người làm công ăn lương- trong cơn “bão giá” hiện nay . Trong kiềm chế lạm phát, thành phố sẽ triển khai thực hiện nhiều giải pháp bình ổn giá, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giá thị trường, kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết...; kiên quyết không để xảy ra tình trạng lạm dụng các biến động trên thị trường để đầu cơ nâng giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Xác định DN là thành phần then chốt trong việc góp phần điều tiết giá cả thị trường, trong một cuộc họp gần đây giữa lãnh đạo thành phố và các DN, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã nhấn mạnh: DN có vai trò quan trọng góp phần chống lạm phát, ổn định đời sống xã hội. Cũng tại cuộc họp này, các DN đề nghị: Nhà nước cần xây dựng hệ thống kênh phân phối hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu, đủ mạnh, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường, dự báo trước và chủ động những giải pháp đối phó với những biến động lớn về hàng hóa.

Thực tế cho thấy, để có thể kiểm soát giá cả thị trường có hiệu quả, cơ quan nhà nước, DN và người tiêu dùng đều phải chủ động nắm bắt thông tin. Không nên nghe theo những tin đồn thất thiệt, vô tình tạo cho kẻ xấu” té nước theo mưa”, đầu cơ hàng hóa, tạo “cơn sốt ảo”, đẩy giá hàng hóa lên cao. “Cơn sốt” giá gạo cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa qua là một minh chứng. Trong cuộc chiến chống lạm phát, cũng không thể bỏ qua vai trò và trách nhiệm của các cơ quan thông tin đại chúng. Đây là lực lượng có vai trò quan trọng trong việc thông tin trung thực, kịp thời, đầy đủ, chính xác, khách quan về tình hình thị trường, giá cả, góp phần bình ổn thị trường. Nhưng nếu không thực hiện đúng trách nhiệm của mình, chính các cơ quan thông tin đại chúng sẽ trở thành một tác nhân gây xáo trộn thị trường. Không nên vì chạy đua thông tin mà đưa những thông tin “non”, dự báo tình hình giá cả thị trường theo kiểu “đoán mò”, bình luận thiếu chính xác, gây tâm lý hoang mang trong dân và ảnh hưởng xấu đến mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Chúng ta tin tưởng rằng, sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Chính phủ; những chủ trương hợp lý của chính quyền các địa phương; sự đồng tình hưởng ứng của DN, các cơ quan thông tin đại chúng và người dân sẽ giúp TP Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung kiềm chế được lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì được sự phát triển bền vững của đất nước.

NHẬT HÙNG - XUÂN QUYÊN

Chia sẻ bài viết