13/08/2020 - 11:13

Nâng cao hiệu quả quan trắc môi trường phục vụ nuôi thủy sản 

Thời gian qua, Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện công tác quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản (NTTS). Qua đó, kịp thời cảnh báo, đánh giá chất lượng nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, giúp người nuôi có kế hoạch chủ động phòng, tránh thiệt hại do ô nhiễm và dịch bệnh, cũng như đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là đối với cá tra nuôi xuất khẩu. 

Người nuôi thủy sản rất cần được cập nhật liên tục các thông tin về chất lượng nguồn nước để đảm bảo hiệu quả trong NTTS. Trong ảnh: Thu hoạch cá tại ao nuôi của một hộ dân ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Hỗ trợ thiết thực 

Ðến nay, Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ đã thiết lập được mạng lưới quan trắc tại các khu vực sông thuộc 3 vùng nuôi cá tra thâm canh tập trung trên địa bàn thành phố, gồm: sông Hậu - phường Thới An và Thới Long thuộc quận Ô Môn; sông Hậu - lưu vực Cồn Tân Lộc thuộc quận Thốt Nốt; kênh Cái Sắn thuộc huyện Vĩnh Thạnh. Tiến hành lấy mẫu nguồn nước cấp tại các điểm quan trắc với tần suất 12 lần/tháng (vào thứ 2-4-6 hằng tuần, thời điểm 7-8 giờ sáng và 14-15 giờ chiều) đưa về phòng thí nghiệm để phân tích, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng nước như: kiềm, NO2, S2-, COD, TSS và OSS, vi khuẩn Aeromonas spp… Ðồng thời, tiến hành sử dụng các máy móc, thiết bị để đo tại điểm thu mẫu cho ra ngay các kết quả về: độ mặn, Ph, nhiệt độ, nồng độ Oxy trong nước. Chi cục Thủy sản cũng đã thực hiện quan trắc định kỳ, với tuần suất 12 tháng/lần, tại các ao nuôi đại diện thuộc các quận, huyện như: Ô Môn, Thốt Nốt và Vĩnh Thạnh.

Theo Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, kết quả quan trắc môi trường phục vụ NTTS giai đoạn 2016-2020 đã cho ra đời 88 bản tin và hơn 10.000 tờ kết quả đến người nuôi thủy sản và gửi đến Trạm thủy sản, phòng kinh tế, phòng NN&PTNT các quận, huyện có quan trắc trên địa bàn thành phố, cũng như công bố thông tin trên một số cổng thông tin điện tử. Ðịnh kỳ mỗi tháng 2 lần gửi bản tin quan trắc đến địa phương và đài truyền thanh các quận, huyện trên địa bàn. Từ năm 2018 đến nay, Chi cục Thủy sản cũng đã gửi kết quả quan trắc đến người nuôi bằng hình thức tin nhắn SMS, với tổng số tin nhắn là 12.980 tin.

Ông Hà Minh Tâm ở khu vực Thới Trinh, phường Phước Thới, quận Ô Môn, cho biết: “Các bản tin quan trắc môi trường của Chi cục Thủy sản đã hỗ trợ thiết thực cho người nuôi thủy sản trong việc theo dõi chất lượng nguồn nước và cung cấp nhiều số liệu quan trọng về chất lượng nước mà hộ nuôi không tự biết được như: chỉ số Nitrit (NO2), nhu cầu oxy hóa học (COD), mật số vi khuẩn… Từ đó, có biện pháp xử lý nước kịp thời trước khi cấp vào ao nuôi. Rất mong tới đây các cơ quan chức năng tăng tần suất quan trắc nhằm đánh giá, phản ánh kịp thời biến động chất lượng nước, phục vụ NTTS ngày càng tốt hơn”.

 Tiếp tục phát huy

Ðể tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả NTTS trên địa bàn thành phố và thúc đẩy phát triển sản xuất bền vững, Chi cục Thủy sản xác định, tới đây sẽ đẩy mạnh hơn công tác quan trắc môi trường phục vụ NTTS, tăng tần suất và phạm vi thực hiện quan trắc. Chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với hiện đại hóa các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và hoàn thiện mạng lưới quan trắc môi trường phục vụ NTTS. Dự kiến, trong giai đoạn từ 2021-2025, tiến hành xây dựng 5 trạm quan trắc tự động môi trường phục vụ NTTS để thay thế dần việc quan trắc bằng phương pháp thủ công như hiện nay. Hiện Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ cũng bắt tay xây dựng kế hoạch cụ thể cho giai đoạn 2021-2025 nhằm thực hiện tốt công tác quan trắc môi trường phục vụ NTTS trong thời gian tới.

Ông Trần Thanh Hải, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ cho rằng, những năm qua, ngành thủy sản thành phố đạt được nhiều kết quả to lớn, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Song, ngành thủy sản cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và đầu ra sản phẩm còn bấp bênh, nhất là đối với con cá tra. Ðể giảm bớt khó khăn và rủi ro thiệt hại cho người nuôi thủy sản, đòi hỏi cần phải tăng cường và phát huy tốt hiệu quả công tác quan trắc môi trường.

Trong thời đại công nghệ 4.0, cùng các yêu cầu về nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản để đảm bảo sức cạnh tranh và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, rất cần phải tính toán, tìm giải pháp đầu tư phát triển hiệu quả các trạm quan trắc tự động môi trường. Theo ông Lê Hồng Phước, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh Thủy sản Nam Bộ thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, hiện nay công nghệ đã phát triển, giúp các trạm quan trắc tự động ít bị các sự cố kỹ thuật, lại thuận tiện trong thu thập thông tin, dữ liệu một cách liên tục và chi phí để đầu tư cũng thấp hơn trước đây rất nhiều. Do vậy, nếu có điều kiện, Cần Thơ cần tập trung đầu tư phát triển các trạm quan trắc tự động gắn với hiện đại hóa các trang thiết bị, phòng thí nghiệm phục vụ công tác quan trắc. Ðồng thời, cần nghiên cứu, mở rộng thêm các chỉ tiêu mới về chất lượng môi trường cần phân tích, đánh giá nhằm phục vụ tốt hơn cho NTTS, nhất là các chỉ tiêu nhằm giúp các sản phẩm thủy sản được nuôi trồng đạt theo các tiêu chuẩn chất lượng, đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng theo nhu cầu của thị trường xuất khẩu.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết