02/06/2009 - 08:42

Mỹ xây các tòa đại sứ "hoành tráng" tại Nam Á

Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad luôn được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt. Ảnh: News4ru

Nhật báo McClatchy dẫn lời các quan chức ngoại giao Mỹ mới đây cho biết chính quyền Barack Obama đang bắt đầu triển khai một chương trình mở rộng các cơ quan ngoại giao hiện tại của Mỹ ở Pakistan và Afghanistan với tổng chi phí dự kiến lên đến 1 tỉ USD.

Theo đề nghị của Nhà Trắng gởi tới Quốc hội Mỹ, tòa đại sứ mới của Mỹ ở Islamabad sẽ được xây dựng với kinh phí 736 triệu USD. Dự án đồ sộ này tương tự tòa đại sứ khổng lồ của Mỹ tại Thủ đô Baghdad của Iraq, hoàn thành hồi năm ngoái với chi phí 740 triệu USD. Các quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ nói rằng việc mở rộng cơ quan ngoại giao là điều cần thiết nhằm thay thế các tòa nhà đã trở nên chật chội, cũ nát và thiếu an toàn trong bối cảnh Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton ủng hộ tăng cường các quan chức dân sự Mỹ vào Pakistan và Afghanistan.

Ngoài tòa đại sứ ở Islamabad, các lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Lahore và Peshawar sẽ là những tòa nhà mới nguy nga hơn với khoảng chi tiêu dự trù là 70 triệu USD. Được biết, lãnh sự quán Mỹ tại Peshawar sẽ được hình thành từ một khách sạn 5 sao. Lãnh sự quán này có qui mô lớn như vậy bởi Peshawar có vị trí quan trọng trong việc thu thập tin tức tình báo từ các khu vực xung quanh thuộc Tỉnh Biên giới Tây Bắc (giáp Afghanistan), nơi được coi là một căn cứ của tàn quân Taliban và al-Qaeda, đồng thời là khu vực mà Mỹ muốn tập trung mở rộng các chương trình viện trợ nhằm lấy lòng người dân địa phương.

Theo giải thích của các quan chức ngoại giao Mỹ, việc xây mới và nâng cấp các tòa nhà ngoại giao Mỹ tại Pakistan là sự cam kết ngoại giao mạnh mẽ giúp quốc gia Nam Á này trở nên ổn định. Tuy nhiên, có một thực tế là bất chấp chính quyền Islamabad đã nhận hàng tỉ USD từ Washington kể từ sau sự kiện ngày 11-9-2001, phần lớn dân chúng Pakistan và các nhóm chính trị chống Mỹ coi kế hoạch tăng cường sự hiện diện ngoại giao của Washington là nhằm kiểm soát quốc gia Nam Á này.

Còn tại Afghanistan, chính phủ Mỹ đang thương lượng mua một mảnh đất 16 hecta trị giá 87 triệu USD tại Thủ đô Kabul để mở rộng đại sứ quán hiện nay. Theo tờ Guardian, đại sứ Mỹ tại Afghanistan còn thúc giục Tổng thống Hamid Karzai xây dựng một “Vùng Xanh” như ở Baghdad nhằm bảo vệ vững chắc tòa nhà ngoại giao Mỹ cũng như chuyển đại sứ quán các nước tập trung vào đây.

Bất chấp Washington đã đổ nhiều tài lực và nhân lực vào Nam A1 nhưng tình hình an ninh ở đây vẫn bất ổn, thậm chí ngày càng xấu hơn. Đó là lý do Mỹ phải kiên cố hóa các tòa nhà để bảo đảm an toàn cho các nhà ngoại giao cũng như “phô trương thanh thế” của mình.

KIẾN HÒA (Theo McClatchy, Guardian)

Chia sẻ bài viết