16/10/2022 - 19:20

Mỹ và EU căng thẳng về việc viện trợ tài chính cho Ukraine 

Báo Washington Post ngày 15-10 dẫn các nguồn tin cho biết căng thẳng dường như đang gia tăng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khi Washington tiếp tục thúc đẩy EU tăng cường viện trợ kinh tế cho Ukraine.

Theo báo này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (ảnh) đã gặp nhiều nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu vào tuần trước tại thủ đô Washington và kêu gọi các nước gia tăng cả tốc độ và số lượng các dòng tài chính chuyển đến Ukraine. Cụ thể, bà Yellen đã nêu vấn đề này trong cuộc họp riêng với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis và Ủy viên Kinh tế EU Paolo Gentiloni tại hội nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Việc đẩy mạnh viện trợ tài chính cho Kiev cũng nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp giữa bà Yellen với các Bộ trưởng tài chính EU. Bà Yellen nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ bắt đầu “cung cấp cho chính phủ Ukraine trong những tuần tới khoản hỗ trợ ngân sách 4,5 tỉ USD được Quốc hội nước này thông qua hôm 30-9”.

EU dường như không đồng tình với ý kiến cho rằng liên minh này đã chậm chạp hoặc không cung cấp tài chính phù hợp cho chính quyền Ukraine. Tờ báo nhắc lại tuyên bố gần đây của người phát ngôn Ủy ban châu Âu Nuyts Veerle, nói rằng viện trợ lũy kế của châu Âu dành cho Ukraine đã lên tới khoảng 19 tỉ euro (18,5 tỉ USD).

Vào giữa tháng 8 vừa qua, bộ phận theo dõi viện trợ Ukraine của Viện Kinh tế Thế giới Kiel cho biết kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2 năm nay, Kiev đã nhận được hơn 82 tỉ USD viện trợ của các nước phương Tây.

THANH BÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết