08/04/2021 - 09:21

Mỹ sẽ không yêu cầu hộ chiếu vaccine 

Ðại học Oxford tạm dừng thử nghiệm vaccine đối với trẻ em

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6-4, Nhà Trắng cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ không hỗ trợ một hệ thống yêu cầu người Mỹ phải mang theo chứng nhận tiêm chủng hay còn gọi là “hộ chiếu vaccine”.

Ảnh: AP

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki (ảnh) nêu rõ: “Ðể tôi làm sáng tỏ vấn đề này.  Chính phủ Mỹ sẽ không hỗ trợ một hệ thống yêu cầu người Mỹ phải mang theo chứng nhận tiêm chủng”. Bà Psaki nhấn mạnh sẽ không có dữ liệu tiêm chủng liên bang và không có nhiệm vụ liên bang yêu cầu tất cả mọi người phải có chứng nhận tiêm chủng. Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng cho hay: “Do những công cụ này đang được các khu vực tư nhân và phi tư nhân xem xét, nên sự quan tâm của chúng tôi rất đơn giản là từ chính phủ liên bang. Ðó là quyền riêng tư và các quyền của người Mỹ cần được bảo vệ. Do đó, những hệ thống này không được sử dụng để chống lại mọi người một cách bất công”.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh mặc dù một số người cho rằng việc bắt buộc phải có hộ chiếu vaccine có thể đẩy nhanh tốc độ mở cửa trở lại của du lịch quốc tế và nền kinh tế, song vẫn xuất hiện những lo ngại tại Mỹ về quyền riêng tư. Trước đó, Cố vấn Y tế trưởng của Tổng thống Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci cũng cho biết chính phủ sẽ không có trách nhiệm phải cấp hộ chiếu vaccine cho du khách hoặc doanh nghiệp sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

►Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Luân Ðôn, Ðại học Oxford của Anh ngày 6-4 đã công bố tạm dừng việc thử nghiệm lâm sàng loại vaccine ngừa COVID-19 mà trường này phát triển cùng với Công ty AstraZeneca trên khoảng 300 tình nguyện viên từ 6  đến 17 tuổi.

Ðại học Oxford cho biết quyết định dừng nghiên cứu của mình để đợi các “thông tin bổ sung” từ Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh (MHRA) sau khi xem xét các trường hợp đông máu và giảm tiểu cầu ở một số người lớn khi tiêm chủng. Tuy nhiên, Oxford cho biết “không có lo ngại về an toàn trong nghiên cứu nhi khoa này”.

Phát biểu trước việc Ðại học Oxford tạm dừng thử nghiệm, ông Nadhim Zahawi, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề vaccine của Vương quốc Anh, đã trấn an người dân, khẳng định MHRA sẽ tiếp tục theo dõi bất kỳ tác dụng phụ không tốt nào của vaccine Oxford/AstraZeneca. Ông nói: “Các cơ quan quản lý đang xem xét một cách chắc chắn, rất chặt chẽ bất kỳ tác dụng phụ có hại nào”.

MHRA và Cơ quan Dược phẩm châu Âu đều dự kiến trong tuần này sẽ đưa ra bản đánh giá rủi ro mới sau các sự cố về rối loạn máu hiếm gặp ở một số người châu Âu được tiêm chủng vaccine của Oxford/AstraZeneca. Cả hai cơ quan quản lý này trước đây đều khẳng định không có mối liên hệ thuyết phục nào giữa tiêm chủng và các trường hợp bị đông máu. Tuy nhiên, các cơ quan này có thể khuyến nghị hạn chế sử dụng vaccine ở những người trẻ tuổi - những người dễ bị đông máu bất thường hơn, trong khi khả năng bị COVID-19 nghiêm trọng lại thấp hơn rất nhiều.

PHẠM NGỌC ÁNH - ÐÌNH THƯ

Chia sẻ bài viết