29/05/2010 - 09:44

Mỹ mở rộng căn cứ quân sự ở Bahrein

Căn cứ hải quân Mỹ tại Bahrein. Ảnh: AP

Giới chức quân sự Mỹ hôm 26-5 vừa qua đã làm lễ khởi công mở rộng gấp đôi diện tích căn cứ hải quân của Mỹ đóng tại Cảng Mina Salman thuộc Thủ đô Manama của Vương quốc Bahrein. Theo kế hoạch, căn cứ hải quân mới rộng 28 héc-ta này sẽ được xây dựng trong 4 giai đoạn và hoàn thành trong 5 năm với tổng số tiền đầu tư lên đến 580 triệu USD.

Phát biểu tại lễ động thổ, đại sứ Mỹ tại Bahrein Adam Ereli tuyên bố “sự hiện diện của hải quân Mỹ tại Bahrein trong suốt 60 năm qua đã góp phần mang lại hòa bình và ổn định cho Mỹ, Bahrein và các quốc gia Vùng Vịnh, và dự án mở rộng căn cứ hải quân này cũng nhằm mục đích đảm bảo an ninh cho Mỹ, Bahrein và toàn khu vực”. Ông Ereli còn giải thích Lầu Năm Góc bỏ số tiền khá lớn như vậy để mở rộng căn cứ hải quân Mina Salman là sự cam kết đầu tư của Mỹ vào nền kinh tế Bahrein thông qua tạo việc làm và thu nhập cho hàng ngàn lao động của nước sở tại.

Căn cứ hải quân Mina Salman là nơi đặt tổng hành dinh của Hạm đội 5 chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động tác chiến của 24.000 lính thủy đánh bộ Mỹ trong phạm vi 6,5 triệu cây số vuông trải dài qua 27 nước thuộc Vùng Vịnh, Biển Đỏ và một phần ở Ấn Độ Dương. Khu vực rộng lớn này có 3 “cứ điểm” chiến lược mà Mỹ đang muốn kiểm soát là Eo biển Hormuz (giáp Iran), Kênh đào Suez (nối giữa Biển Đỏ và Địa Trung Hải) và Eo biển Bab al Mandeb (mũi phía Nam của Yemen). Do vị trí địa chiến lược quan trọng của căn cứ hải quân này mà ngay từ sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11-9-2001 tại Mỹ, Lầu Năm Góc đã tiến hành đàm phán mở rộng nhưng chỉ được chính quyền Manama chấp thuận đầu năm 2008.

Theo các nhà phân tích, ngoài việc tiếp tục sứ mạng hỗ trợ cho chiến trường Iraq, Afghanistan, chiến dịch chống khủng bố và hải tặc, Hạm đội 5 đang chuẩn bị cho cuộc chiến của Mỹ chống Iran từ Eo biển Hormuz, đồng thời nhằm bảo vệ tàu thuyền của Israel trên Địa Trung Hải trước mối đe dọa tấn công từ phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban. Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói trong bối cảnh Hạm đội 5 phải “ôm đồm” nhiều nhiệm vụ như thế, Lầu Năm Góc buộc phải mở rộng căn cứ hải quân Mina Salman vừa nhằm tăng cường sức mạnh của lực lượng hải quân Mỹ vừa có thể tiếp đón các tàu chiến từ các nước đồng minh đến “chia sẻ” tham vọng quân sự của Mỹ tại khu vực chiến lược này.

KIẾN HÒA
(Theo DPA, The National.ae, NNS)

Chia sẻ bài viết