28/02/2024 - 09:11

Mỹ đánh giá nền kinh tế toàn cầu vẫn có sức chống chịu tốt 

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ là “động lực chính” để kinh tế toàn cầu đạt mức tăng trưởng vượt dự báo. Ðây là một phần nội dung bài phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (ảnh) tại cuộc họp báo ngày 27-2 - một ngày trước khi diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Sao Paolo, Brazil.

Ảnh: Raeuters

Trong bài phát biểu này, Bộ trưởng Yellen đề cập đến thực tế kinh tế toàn cầu trong năm 2023 đã không suy thoái rộng rãi như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các tổ chức khác dự báo. Thay vào đó, kinh tế thế giới tăng trưởng 3,1%, vượt kỳ vọng và lạm phát giảm với dự báo giá cả sẽ tiếp tục giảm trong năm nay ở khoảng 80% nền kinh tế.

Theo bà Yellen, Mỹ vẫn nhận thức rõ những rủi ro đối với triển vọng toàn cầu và tiếp tục theo dõi chặt chẽ những thách thức kinh tế ở một số quốc gia nhất định, nhưng bà đánh giá nền kinh tế toàn cầu vẫn thể hiện sức chống chịu tốt.  Bà cho rằng chính sức mạnh kinh tế của Mỹ đã hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu, nhờ các chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và đầu tư vào sản xuất trong nước, năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng.

Bà Yellen cũng đề cập đến thực tế tăng trưởng Mỹ vẫn luôn vượt qua mức dự báo. Theo bà, nếu Mỹ rơi vào suy thoái vào năm 2023, giống như nhiều dự đoán, tăng trưởng toàn cầu sẽ bị chệch hướng.

Tháng trước, IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng toàn cầu lên 3,1% trong năm 2024, đồng thời giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu 3,2% vào năm 2025.

Nhà kinh tế trưởng IMF, ông Pierre-Olivier Gourinchas, cho biết Triển vọng Kinh tế Thế giới được cập nhật của tổ chức này cho thấy “cú hạ cánh mềm” đang đến, nhưng tăng trưởng tổng thể và thương mại toàn cầu vẫn thấp hơn mức trung bình lịch sử.

LAN PHƯƠNG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết