04/08/2008 - 08:59

Mỹ chính thức cho nhập khẩu trái thanh long Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Hoa kỳ vừa công bố thông tin về chấp nhận nhập khẩu trái thanh long từ Việt Nam. Theo đó, Cục kiểm dịch Động Thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ quyết định, từ ngày 30-7-2008, bắt đầu cấp giấy phép nhập khẩu quả thanh long từ Việt Nam vào Mỹ. Kết quả này có được sau khi APHIS nghiên cứu, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm các mẫu khảo sát, kiểm tra thực tế từ khâu gieo trồng, thu hoạch, bảo quản đối với trái thanh long và các phương tiện kỹ thuật được sử dụng kiểm dịch tại Việt nam. Đồng thời, bảng phân tích, đánh giá kết quả điều tra được thông báo để lấy ý kiến công chúng từ ngày 9-5-2008 đến ngày 8-7-2008 (đúng 60 ngày theo quy định của luật pháp Mỹ).

APHIS đánh giá cao sự hợp tác nhiệt tình của Cục bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và các cơ quan có liên quan của Việt Nam. APHIS sẽ tiếp tục hỗ trợ, xem xét chấp nhận nhập khẩu các loại trái cây khác của Việt Nam. Ngoài ra, cơ quan này có thể xem xét và cho phép cùng một lúc ba hoặc bốn loại trái cây có bản chất và đặc tính tương tự, không nhất thiết phải làm từng loại quả.

Hàng năm, thị trường Mỹ có nhu cầu nhập khẩu trái cây trị giá khoảng 7 tỉ USD từ nước ngoài. Thương vụ Việt Nam tại Mỹ khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long nhanh chóng tổ chức các chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại tìm kiếm đối tác thực hiện hiệu quả xuất khẩu trái thanh long vào thị trường Mỹ. Thanh long Việt Nam đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Hồng Công, Malaysia, Hà Lan, Đức, Pháp. Ước sản lượng xuất khẩu hàng năm từ 35.000 đến 40.000 tấn.

MINH TUẤN

Chia sẻ bài viết