26/02/2021 - 04:38

Mỹ cảnh báo về giới hạn của sự kiên nhẫn với Iran

Ngày 24-2, Mỹ lên tiếng cảnh báo sự kiên nhẫn dành cho Iran “không phải là vô hạn” trong bối cảnh chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden vừa đề nghị Tehran nối lại các cuộc đàm phán về Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran ký với các cường quốc thế giới vào năm 2015).

Trong phát biểu mới nhất với các phóng viên khi đề cập tới các biện pháp mà Iran đưa ra để đáp trả việc Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định đây là nhiệm vụ khẩn cấp và sự kiên nhẫn của Mỹ là có giới hạn. Tuy nhiên, ông Price khẳng định Mỹ luôn tin tưởng rằng cách hiệu quả nhất để đảm bảo Iran không bao giờ phát triển vũ khí hạt nhân là thông qua ngoại giao và Tổng thống Biden đã thể hiện quan điểm rõ ràng về vấn đề này.

Nhằm nhanh chóng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, ngày 18-2 vừa qua, Mỹ đề nghị tổ chức cuộc gặp với Iran dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Âu (EU). Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Washington vẫn đang đợi câu trả lời của Tehran về lời mời nhóm họp của châu Âu. Tuy nhiên, đến nay, Cộng hòa Hồi giáo vẫn kiên quyết yêu cầu Mỹ dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt trước khi nối lại đàm phán. Trong tuần này, Iran đã bắt đầu hạn chế các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận các địa điểm hạt nhân cũng như các thông tin liên quan, nhằm đáp trả việc Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt ngay lập tức. Mặc dù vậy, trong một động thái mang tính thỏa hiệp, Iran đồng ý về một thỏa thuận kỹ thuật tạm thời, trong đó sẽ phép  cho IAEA tiến hành theo dõi và giám sát ở mức độ cần thiết.

THÀNH DƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết