15/11/2021 - 07:16

Mỹ bác đề xuất gia tăng sản lượng chip tại Trung Quốc

Hãng tin Bloomberg ngày 13-11 dẫn một nguồn thạo tin yêu cầu giấu tên tiết lộ chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phản đối kế hoạch nâng cao sản lượng chip của Tập đoàn Intel tại Trung Quốc do lo ngại về vấn đề an ninh.

Nguồn tin cho hay Intel, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã đề xuất sử dụng một nhà máy ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, để sản xuất đĩa bán dẫn. Kế hoạch sản xuất có thể sẽ được triển khai vào cuối năm 2022, góp phần giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung toàn cầu. Tuy vậy, Intel cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ của chính quyền liên bang nhằm tăng cường hoạt động nghiên cứu và sản xuất ở Mỹ.

Nguồn tin khẳng định khi được Intel trình bày về kế hoạch trên trong những tuần gần đây, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden đã ra sức ngăn cản đề xuất này.

Vụ việc xảy ra giữa lúc Nhà Trắng đang tranh luận về khả năng hạn chế một số lĩnh vực đầu tư chiến lược vào Trung Quốc. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết Washington đang cân nhắc triển khai cơ chế thẩm định đầu tư ra nước ngoài và đang phối hợp với các đồng minh để định hình cơ chế này.

Tổng thống Biden hôm 11-11 cũng đã ký ban hành đạo luật ngăn chặn việc cấp phép dùng các thiết bị mới của các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei, ZTE. 

THANH BÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết