04/12/2020 - 20:39

Mexico đóng cửa Văn phòng Tổng thống để tiết kiệm ngân sách 

Ngày 3-12, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết sẽ không bổ nhiệm người thay thế Chánh Văn phòng Alfonso Romo sắp mãn nhiệm và sẽ đóng cửa Văn phòng Tổng thống để tiết kiệm ngân sách.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, nhà lãnh đạo Mexico thông báo khoảng 40 nhân viên trong Văn phòng Tổng thống sẽ được bố trí công việc tại các cơ quan khác của chính phủ.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 2 năm, Tổng thống Obrador đã triển khai chính sách “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm chi tiêu công, đưa ra bán đấu giá máy bay chuyên cơ, đội xe ô tô và máy bay trực thăng công để tiết kiệm ngân sách.

Mới đây, Bộ Tài chính và Tín dụng công Mexico đã trình lên Quốc hội dự thảo ngân sách năm 2021, tiếp tục giảm chi tiêu do nguồn thu bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Dự kiến, ngân sách năm 2021 của Mexico sẽ khó có thể vượt mức 282 tỉ USD của năm 2020, do nguồn thu giảm trong khi chính phủ không tăng thuế cũng như phát hành thêm trái phiếu nợ.

Mexico đang chịu tác động mạnh từ đại dịch COVID-19. Các tổ chức tài chính đa phương dự báo GDP của Mexico trong năm 2020 sẽ sụt giảm 10% và phải tới năm 2025 mới lấy lại đà phục hồi như trước đại dịch.

VIỆT HÙNG

Chia sẻ bài viết