26/06/2011 - 10:06

Máy bay không người lái siêu nhỏ

Một nhà khoa học quân đội Mỹ thử nghiệm các máy bay không người lái dạng chim ruồi. Ảnh: Follow the bottles 

Tại căn cứ không quân Wright-Patterson, các nhà nghiên cứu quân đội Mỹ đang tạo ra một cuộc cách mạng trên không: thu nhỏ những chiếc máy bay không người lái xuống bằng kích thước của chim chóc, côn trùng. Nhờ được trang bị công nghệ hiện đại, máy bay không người lái có thể kiêm nhiệm nhiều chức năng, từ do thám, chống khủng bố, tìm kiếm cứu nạn đến tham chiến.

Khu thử nghiệm máy bay trong nhà của căn cứ quân sự này được gọi là “chuồng chim nhỏ”. Những chiếc máy bay không người lái đang phát triển tại đây được thiết kế phỏng theo cơ chế bay của bướm, diều hâu và nhiều loài vật biết bay khác trong thế giới tự nhiên.

Trong một cuộc thử nghiệm, một chiếc trực thăng nhỏ xíu đã bay vụt lên không trung dưới sự theo dõi của 60 camera có chức năng ghi nhận từng cử động của nó. Chiếc trực thăng dài khoảng 30 cm này đã được máy tính lập trình tự bay. Thực ra, các nhà nghiên cứu đang sử dụng trực thăng này để kiểm tra công nghệ cho phép máy tính điều khiển một máy bay không người lái có kết cấu giống như con chuồn chuồn. Họ cũng đang phát triển công nghệ “vỗ cánh”, nhưng chủ yếu tái hiện cơ chế bay tự nhiên của côn trùng vì theo họ, các cử động của côn trùng khi bay đơn giản hơn nhiều so với chim chóc.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện có khoảng 7.000 máy bay không người lái, gấp 140 lần so với cách đây một thập niên. Không lực nước này dự báo trong 10 năm tới, số lượng máy bay có người lái sẽ giảm trong khi máy bay không người lái đa năng, chẳng hạn như Reaper có khả năng do thám lẫn tấn công, sẽ tăng gấp 4 lần lên 536 chiếc. Năm nay, Không lực Mỹ đang đào tạo tới 350 phi công điều khiển máy bay từ xa, nhiều hơn cả phi công máy bay chiến đấu và máy bay ném bom cộng lại. Lầu Năm Góc còn đề nghị Quốc hội Mỹ đầu tư gần 5 tỉ USD vào việc phát triển máy bay không người lái trong năm tới, và đến năm 2030 là phát triển “ruồi tình báo” có trang bị các cảm biến và camera cực nhỏ để dò tìm kẻ địch, vũ khí hạt nhân hoặc các nạn nhân trong đống đổ nát.

Trong những tháng gần đây, máy bay không người lái trở thành thiết bị quan trọng hơn bất cứ thứ gì trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã do thám nơi ẩn trú của trùm khủng bố Osama bin Laden bằng hình ảnh được thu thập bởi một loại máy bay không người lái tàng hình RQ-170 Sentinel. Một trong những phiến quân bị săn lùng gắt gao nhất ở Pakistan, Ilyas Kashmiri, đã bị tiêu diệt trong đợt không kích bằng máy bay không người lái của CIA gần đây. Theo số liệu của trang web www.longwarjournal.com, từ năm 2006 đến nay, hơn 1.900 quân nổi dậy ở Pakistan đã bị tiêu diệt bởi máy bay không người lái của Mỹ.

Trong quân đội, không ai phủ nhận rằng máy bay không người lái đã cứu mạng rất nhiều lính Mỹ. Nhiều người xem chúng như phiên bản hiện đại của “hệ thống vũ khí từ xa”, như máy bay ném bom mà Mỹ đã sử dụng hàng chục năm qua. Theo Deane-Peter Baker, giáo sư đạo đức học thuộc Học viện Hải quân Mỹ, máy bay không người lái không phải là thứ đáng lo ngại nếu chúng giúp ngăn chặn nguy cơ chiến tranh.

Tuy nhiên, dù lớn hay nhỏ, máy bay không người lái vẫn làm tăng sự nghi ngại trong lòng công chúng Mỹ đối với những cuộc chiến do nước này phát động. Các nhà phân tích thừa nhận rằng các máy bay không người lái có thể biến chiến tranh thành một trò chơi điện tử, gây thương vong cho dân thường. Và bởi vì máy bay không người lái có thể giúp người Mỹ tránh thương vong do chiến sự nên nước này có thể sẽ dễ bị lôi kéo vào các cuộc xung đột.

THANH TRÚC (Theo New York Times)

Chia sẻ bài viết