17/06/2019 - 15:55

Lượng khí thải do Bitcoin tạo ra tương đương của một quốc gia 

Các nhà nghiên cứu Đại học kỹ thuật Munich (Đức) và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) mới đây đã phát hiện ra rằng lượng khí thải từ việc sử dụng tiền ảo Bitcoin mỗi năm có thể tương đương với tổng lượng khí thải của một thành phố như Las Vegas, hay một quốc gia nhỏ.

Nghiên cứu ước tính việc sử dụng Bitcoin sẽ tạo ra ít nhất 22 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm. Lượng khí thải này thấp hơn lượng khí thải của Jordan nhưng cao hơn so với Sri Lanka. Đây là phân tích chi tiết đầu tiên về lượng khí thải do Bitcoin tạo ra thông qua dữ liệu về niêm yết chứng khoán (IPO) của đồng tiền ảo này và các địa chỉ IP của các “thợ đào” Bitcoin.

Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, dựa trên công nghệ chuỗi khối, trong đó các “thợ đào” thu được tiền ảo này khi giải các thuật toán trong bất kỳ máy tính nào thuộc mạng lưới toàn cầu của Bitcoin. Đồng tiền ảo này được cho là đang tạo gánh nặng đối với khí hậu toàn cầu do lượng máy tính cần thiết giải thuật toán Bitcoin đã tăng gấp 4 lần vào năm 2018.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu IPO năm 2018 của toàn bộ các nhà sản xuất phần cứng lớn để xác định hiệu suất năng lượng của các máy tính được sử dụng, sau đó tính lượng điện tiêu thụ. Họ phát hiện ra rằng lượng điện tiêu thụ hàng năm liên quan Bitcoin tính đến tháng 11-2018 là 45,8 terawatt/giờ.

Tiếp đó, các nhà nghiên cứu sử dụng các địa chỉ IP để xác định lượng khí thải carbon từ các nguồn điện mà các thợ đào Bitcoin dùng tại nhiều nơi khác nhau. Cuối cùng, họ tính được lượng khí thải carbon dựa trên tổng lượng điện tiêu thụ và những con số ước lượng từ các trường hợp phát thải khác nhau. Kết quả cho thấy lượng khí thải CO2 hàng năm liên quan Bitcoin nằm trong khoảng 22-22,9 triệu tấn. Theo nghiên cứu, năng lượng tiêu thụ cũng sẽ tăng gấp đôi nếu toàn bộ các tiền ảo khác được sử dụng.

Đặng Ánh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết