22/07/2020 - 21:49

Luật Thư viện tạo động lực để phát triển văn hóa đọc 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện tại Cần Thơ

(CT)- Ngày 22-7, tại TP Cần Thơ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực thư viện.

Thư viện TP Cần Thơ ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ bạn đọc. Trong ảnh: Một buổi phục vụ xe thư viện lưu động đa phương tiện của Thư viện thành phố.

Khoảng 120 học viên là cán bộ các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo, viên chức thư viện của các địa phương và trường đại học khu vực miền Nam tham gia khóa tập huấn, tìm hiểu các văn bản luật về lĩnh vực thư viện, nhất là Luật Thư viện được Quốc hội khóa 14 thông qua, có hiệu lực từ ngày 1-7-2020.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Luật Thư viện không đơn thuần là một văn bản luật, mà còn chứa đựng bên trong những kỳ vọng, cũng như niềm tin với việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Giảng viên lớp tập huấn cũng là những người xây dựng dự thảo Luật Thư viện, đã phân tích nhiều điểm mới sát với thực tế công tác thư viện hiện nay như ứng dụng công nghệ thông tin, đánh giá chất lượng hoạt động thư viện công cộng… tạo cơ sở pháp lý để hoạt động thư viện phát triển. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn hướng dẫn học viên về công tác tổ chức các hoạt động triển khai thực hiện Ðề án Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Lớp tập huấn diễn ra đến ngày 24-7.

► Cùng ngày, bà Vũ Dương Thúy Ngà làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ về công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện công cộng.

Thư viện TP Cần Thơ là một trong những đơn vị dẫn đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin để số hóa tài liệu, phục vụ tiện ích cho bạn đọc. Hiện thư viện đã số hóa tài liệu sách, báo, tạp chí hơn 300.000 quyển. Mô hình số hóa bài trích báo, tạp chí gắn mã QR để phục vụ trực tuyến của Thư viện thành phố phát huy hiệu quả rất tốt. Từ năm 2017, Thư viện TP Cần Thơ triển khai dịch vụ đọc và mượn sách điện tử (e-book), tài khoản sử dụng e-book được cấp hoàn toàn miễn phí với lũy kế hiện nay lên đến 11.000 tài khoản.

Vụ trưởng Vụ Thư viện đánh giá cao sự nhạy bén, nỗ lực của Thư viện thành phố và động viên đơn vị tiếp tục phát huy hơn nữa vì ứng dụng công nghệ thông tin chính là “chìa khóa” để ngành thư viện có thể hội nhập trong giai đoạn hiện nay.

Tin, ảnh: DUY KHÔI

 

Chia sẻ bài viết