13/07/2010 - 08:57

Nghe album “Những nụ mầm mới”

Lời tạ ơn cuộc đời

Bìa album “Những nụ mầm mới”.
Ảnh: vietmaisau.org

Những năm 60, 70 của thế kỷ XX, ca sĩ Lệ Thu được khán thính giả hâm mộ với những tình khúc qua giọng hát ngọt ngào, thiết tha. Giờ đây, dù đã gần 70 tuổi nhưng ca sĩ Lệ Thu mới vừa cho ra mắt album “Những nụ mầm mới” tập hợp 10 tình khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (Phương Nam phim vừa sản xuất và phát hành). Dù chị đã lớn tuổi, giọng ca không còn như ngày xưa nhưng người nghe vẫn xúc cảm với sự trau chuốt, lắng đọng và rất nhiều cảm xúc.

Đầu thập niên 60, tên tuổi ca sĩ Lệ Thu gắn liền với những tình ca của Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Cung Tiến, Phạm Đình Chương... Nhiều người xưng tụng giọng hát Lệ Thu huyền hoặc, phiêu linh và bay bổng cùng lối trình diễn nhẹ nhàng, sâu sắc. Nhiều người đến già không thể nào quên: “Thu hát cho người”, “Chiếc lá cuối cùng”, “Bài ca không tên số 2”, “Bản tình cuối”... mà chị đã trình bày. Năm 1980, Lệ Thu sang định cư ở Mỹ. Gần đây, chị trở về và hoạt động nghệ thuật trong nước. Tính đến nay, Lệ Thu đã có 25 album hát đơn cùng rất nhiều album chung với ca sĩ khác.

“Sầu thôi xuống đầy, làm sao em nhớ. Mưa ngoài sông bay, lời ca anh nhỏ, nỗi lòng anh đây. Sầu thôi thôi đầy, sầu thôi xuống đầy...”. Những giai điệu thiết tha, lắng đọng trong ca khúc “Cuối cùng cho một tình yêu” đã mở đầu cho những cung bậc nồng nàn của thế giới nhạc Trịnh. 10 ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được ca sĩ Lệ Thu hát rất thành công: “Cuối cùng cho một tình yêu” (thơ Trịnh Cung), “Bốn mùa thay lá”, “Ru em”, “Tình xa”, “Đêm thấy ta là thác đổ”, “Hoa vàng mấy độ”, “Tạ ơn”... vì vẫn giữ nguyên cái chất của nhạc Trịnh.

Dường như trong “Những nụ mầm mới”, mỗi ca khúc dõi theo một kỷ niệm, một sự hoài niệm những chặng đường đời với bâng khuâng, nhung nhớ. Chị đã diễn đạt tâm trạng cô đơn của một người khi “Chiều một mình qua phố”, khát khao yêu và được yêu của một thời tuổi trẻ trong “Ru em”... Lệ Thu hát mỗi ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn man mác một nỗi ưu tư, sâu kín nhưng vẫn lạc quan, tin tưởng.

Gần 70 tuổi, ca sĩ Lệ Thu vẫn trọn lòng và sống hết tình với âm nhạc. Công bằng mà nói, bù lại sự “yếu” đi của tuổi tác là sự trải nghiệm, cảm nhận về cuộc đời, về tình người của người nghệ sĩ chân chính.

Trau chuốt về chất lượng âm thanh, hòa âm phối khí thận trọng, hình thức trình bày trang nhã... cũng là những điểm thành công của album. Album như lời tạ ơn người hâm mộ của ca sĩ Lệ Thu: “Dù đến rồi đi tôi cũng xin tạ ơn người, tạ ơn đời, tạ ơn ai đã cho tôi còn những ngày quên kiếp sống lẻ loi. Dù đến rồi đi tôi cũng xin tạ ơn người, tạ ơn đời, tạ ơn ai đã cho tôi tình sáng ngời như sao xuống từ trời”... (“Tạ ơn”).

Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết