15/09/2020 - 18:46

Lợi ích sức khỏe của giảm 13% trọng lượng cơ thể 

Các nhà khoa học Ðan Mạch chứng minh bệnh nhân béo phì giảm 13% cân nặng cơ thể có thể hạ thấp đáng kể nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

 Ảnh: womenshealth

 Ảnh: womenshealth

Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận trên sau khi phân tích dữ liệu của gần 553.000 người trung niên bị béo phì và giảm cân có chủ đích. Kết quả cho thấy nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 ở nhóm người giảm 13% trọng lượng cơ thể thấp hơn ít nhất 42% so với người giữ nguyên trọng lượng. 

Theo các chuyên gia, béo phì là nguyên nhân dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường tuýp 2, chứng ngừng thở khi ngủ, cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, mỡ trong máu (cholesterol) cao và viêm xương khớp. Và nghiên cứu mới cho thấy giảm bớt thể trọng giúp giảm rủi ro mắc chứng cao huyết áp hoặc ngừng thở khi ngủ, mỡ trong máu cao và viêm xương khớp với tỷ lệ lần lượt là 25, 22 và 20%. Những phát hiện trên chỉ ra rằng bệnh nhân béo phì có thể giảm thiểu nguy cơ bệnh tật thông qua nỗ lực giảm cân.

Người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên được coi là béo phì. Ðiều trị béo phì thường bắt đầu bằng việc thực hiện mục tiêu khiêm tốn là giảm 5-10% trọng lượng cơ thể (tương đương 4,5-9kg đối với người nặng 90kg), kết hợp với thay đổi thói quen ăn uống và tăng cường vận động thể chất. Theo nghiên cứu trước đây, người béo phì giảm 5% trọng lượng cơ thể đã cải thiện chức năng chuyển hóa ở nhiều mô, bao gồm mỡ, gan và cơ bắp.

HẠNH NGUYÊN (Theo Washington Post)

Chia sẻ bài viết