11/03/2008 - 09:14

Lời cảnh báo cho Tổng thống Sarkozy

 Thất bại của UMP là một đòn mạnh giáng vào uy tín đang tuột dốc của Tổng thống Sarkozy.
Ảnh: Reuters 

Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) cánh hữu của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đối mặt với thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương vừa diễn ra vòng một hôm 9-3. Mặc dù kết quả cuối cùng còn phải đợi đến sau khi diễn ra vòng hai vào chủ nhật tới, nhưng nhiều cử tri dọa sẽ “trừng phạt” ông Sarkozy vì để nền kinh tế tiếp tục trì trệ, trong khi những cam kết về cải cách diễn ra chậm chạp và tính cách phô trương cá nhân của ông.

Theo kết quả sơ bộ ở vòng đầu tiên, liên minh cánh tả do đảng Xã hội dẫn đầu giành được 47,5% phiếu bầu trong tổng số 36.000 hội đồng địa phương, so với 40% của UMP. Điều đáng nói là đảng Xã hội lại chiến thắng tại các địa phương được coi là “bất khả chiến bại” của UMP như Strasbourg và Toulouse, nơi cánh hữu nắm quyền suốt 37 năm qua. Ngoài Strasbourg và Toulouse, đảng Xã hội cũng hy vọng giành thắng lợi ở những thành phố lớn như Marseille ở miền Nam. Hai thành phố lớn nhất nước Pháp là Paris và Lyon tiếp tục nằm trong tay cánh tả. Dự báo trong 10 thành phố lớn nhất ở Pháp, cánh hữu chỉ còn giữ lại được Bordeaux và Nice.

Chiến thắng của phe đối lập dù chỉ mang tính hình thức, nhưng cũng góp phần làm giảm uy tín của Tổng thống Sarkozy vốn đang sa sút nghiêm trọng. Kết quả các cuộc khảo sát mới đây cho thấy 21% cử tri dự định dùng lá phiếu của họ để “cảnh cáo” ông Sarkozy, trong khi chỉ có 10% ủng hộ. Bà Ségolène Royal, ứng viên viên tổng thống của đảng Xã hội từng thất bại trước ông Sarkozy năm ngoái, chỉ trích: “Rõ ràng đây là cuộc bỏ phiếu trừng phạt, nó cho thấy một sự vỡ mộng và giận dữ của cử tri”. Các nhà phân tích cho rằng người dân Pháp tỏ ra sốt ruột với những cam kết của ông Sarkozy về việc đưa Pháp trở thành một quốc gia hiện đại, cải cách luật lao động, kích thích kinh tế phát triển. Từ khi lên nắm quyền, ông Sarkozy lẩn tránh các cuộc “đại phẫu” nền kinh tế, thay vào đó chỉ là các biện pháp cải cách nhỏ. Dự báo, năm nay kinh tế Pháp chỉ tăng trưởng khoảng 1,5%-1,7%. Trong khi đó, mức sinh hoạt của người dân Pháp đang sụt giảm do giá nhiều mặt hàng lương thực tăng vọt.

Việc ông Sarkozy công khai phô bày đời sống riêng tư, thái độ thích xa hoa, nhất là việc kết hôn với cựu siêu mẫu người Italia Carla Bruni, càng làm cử tri Pháp bất bình. Tỷ lệ ủng hộ ông hiện tụt xuống dưới mức 40% từ đỉnh điểm 65% thời điểm cách đây 10 tháng. Theo Viện khảo sát ý kiến công chúng Pháp (CSA), 61% người được hỏi thất vọng về biểu hiện của Tổng thống Sarkozy, 56% cho rằng ông Sarkozy không thể hiện tốt vai trò tổng thống, trong khi có tới 65% cho rằng ông không thực hiện những điều nên làm để đoàn kết người dân Pháp.

N.MINH
(Theo Guardian, Times, AP, Washingtonpost)

N.MINH (Theo Guardian, Times, AP, Washingtonpost)

Chia sẻ bài viết