28/09/2008 - 11:03

Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng công viên Văn Miếu đương đại

“Công viên Văn Miếu đương đại đậm đà nét dân tộc và thời đại được coi là hạt nhân của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Di sản Tiến sĩ Việt Nam”- PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Di sản Tiến sĩ Việt Nam, đã khẳng định như vậy tại hội nghị khởi động dự án “Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn di sản Tiến sĩ Việt Nam” diễn ra vào 27-9, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Huy nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Việt Nam có công viên Văn Miếu đương đại nhằm lưu giữ một cách đầy đủ, có hệ thống và khoa học những di sản của các nhà khoa học, các vị Tiến sĩ đương đại. Sự trường tồn của các Văn Miếu trong cả nước mà tiêu biểu là Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Hà Nội chỉ lưu giữ được các thông tin về các tiến sĩ những thế kỷ trước. Sự ra đời của Công viên Văn Miếu đương đại chính là nhằm tiếp bước cha ông, tôn vinh nhân tài đất nước và khơi nguồn nguyên khí quốc gia.

Giai đoạn 1 của dự án (2008-2010), công viên Văn Miếu đương đại sẽ bước đầu được xây dựng tại xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, gồm các khu tưởng niệm, mô phỏng Văn Miếu cũ và hệ thống văn bia mới dành cho các nhà khoa học, các Tiến sĩ thời cận, hiện đại.

THANH GIANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết