25/08/2008 - 07:48

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Lai Châu cần phát huy kinh tế rừng để xóa đói giảm nghèo

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Bắc, ngày 24-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu. Tại đây, Thủ tướng đã đi kiểm tra việc đầu tư xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng và làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh này về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm và các giải pháp những tháng cuối năm 2008.

Báo cáo với Thủ tướng và Đoàn công tác Chính phủ, đồng chí Nguyễn Minh Quang- Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu cho biết: Sau gần 5 năm chia tách tỉnh đến nay Lai Châu đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, trong đó GDP tăng bình quân 10,7%/năm, thu nhập bình quân đầu người từ 2,1 triệu/người năm 2003 lên 4,8 triệu đồng năm 2007... Đặc biệt là được sự quan tâm đầu tư của T.Ư, Lai Châu đã triển khai được nhiều dự án đầu tư hạ tầng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh như: Các dự án xây dựng hạ tầng thị xã Lai Châu, khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, xây dựng 91 tuyến đường giao thông đến trung tâm xã, 65% số xã được sử dụng điện... Tỉnh đã khai thác tiềm năng thế mạnh, đặc biệt là phát triển nghề rừng (gần 350.000ha) gắn với chăn nuôi đã đưa độ che phủ lên trên 40%. Mới đây, tỉnh đã trồng được trên 1.500 ha cao su, phấn đấu đến năm 2010 trồng trên 5.000 ha vì loại cây này phù hợp với thổ nhưỡng và đang được coi là cây xóa đói giảm nghèo của địa phương. Tuy nhiên, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh còn chậm, cơ sở hạ tầng yếu kém, nguồn nhân lực phát triển chậm và không đáp ứng được yêu cầu... Dẫn đến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao với 43,5%, riêng huyện Mường Tè có số hộ nghèo trên 70%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm rừng cao su ở huyện Phong Thổ. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN) 

Để tạo điều kiện khai thác và phát huy tiềm năng thế mạnh, Lai Châu kiến nghị Chính phủ hỗ trợ phát triển cây cao su, tái định cư xây dựng các công trình thủy điện, chính sách khoanh nuôi và bảo vệ rừng và đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm như: Tuyến đường Pa Tần-Mường Tè, thị xã Lai Châu-cửa khẩu Ma Lù Thàng, bệnh viện đa khoa tỉnh...

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, trước khi tách tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế qui mô nhỏ, thu nhập đầu người thấp nhất cả nước, hạ tầng và nguồn nhân lực thiếu... Nổi bật là GDP tăng trưởng trên 10% cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực, đảm bảo an ninh lương thực, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện từ 60% xuống còn 43,5%, y tế-giáo dục được nâng lên rõ rệt, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững chắc, quan hệ hữu nghị tốt đẹp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)... Thủ tướng chỉ rõ những hạn chế của Lai Châu về hạ tầng, nguồn nhân lực và qui mô kinh tế nhỏ, đồng thời cho biết: 5 tuyến quốc lộ và các tuyến đường xuống xã Trung ương đã bố trí vốn vấn đề còn lại là nỗ lực của địa phương. Qui mô kinh tế còn nhỏ nhưng Lai Châu có rất nhiều tiềm năng để đi lên để xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững là đất đai và tài nguyên rừng, khoáng sản... “Là tỉnh có tài nguyên rừng phong phú vậy mà để nghèo đói là thiếu trách nhiệm với dân” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng gợi ý tỉnh cần phát triển rừng kinh tế và môi trường, trong đó môi trường phải được tính trên bài toán kinh tế. Theo đó, các xã nghèo được T.Ư hỗ trợ để giữ rừng phòng hộ còn lại là phát triển trồng 20.000 ha cây cao su, cây công nghiệp (Trẩu) gắn với phát triển chăn nuôi trâu, bò, dê... Ngoài việc nhà nước đầu tư phát triển 2500 MW thủy điện thì tỉnh vận động các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Đầu tư khai thác khoáng sản, trước hết đầu tư xây dựng nhà máy xi măng- đó là lợi thế cạnh tranh của địa phương và tiến hành thăm dò, trong đó đất hiếm phải đánh giá trữ lượng cụ thể để đầu tư khai thác công nghiệp. Ngoài ra, phát triển các dịch vụ du lịch giao thương với tỉnh Vân Nam, kinh tế cửa khẩu... Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh phải tính toán cụ thể, chẳng hạn như hỗ trợ đồng bào giữ rừng như thế nào để giữ nước phục vụ cho thủy điện.

Từ nay đến cuối năm, Thủ tướng yêu cầu tỉnh rà soát nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, sản xuất nông nghiệp, trồng cao su, đồng thời đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn đầu tư (1.300 tỉ), trong đó các dự án phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, trồng rừng... Thủ tướng lưu ý lãnh đạo tỉnh phải chỉ đạo quyết liệt công tác di dân tái định cư gần 9 nghìn hộ dân nhằm đảm bảo di dân đúng tiến độ, tái định cư để đồng bào có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ phục vụ cho việc ngăn sông thủy điện Sơn La vào năm 2010 và xây dựng thủy điện Bản Chát, Huổi Quảng. Thủ tướng cho biết, Trung ương sẽ hỗ trợ đối với 61 huyện khó khăn của cả nước, trong đó có Lai Châu nhưng địa phương phải quyết liệt chỉ đạo giảm nghèo nhanh hơn và chăm lo giáo dục đào tạo, nhất là các trường nội trú cho con em đồng bào các dân tộc. Tiếp tục hỗ trợ Lai Châu đầu tư hạ tầng giao thông, điện... “Đất nước ta còn nghèo nhưng dứt khoát không để đồng bào ta đói, vấn đề còn lại là phải đưa đúng đối tượng” -Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng giải đáp một số kiến nghị của Lai Châu nhằm tạo điều kiện cho tỉnh khai thác và phát huy các tiềm năng thế mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa Lai Châu và các tỉnh trong vùng.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết