13/09/2009 - 08:16

Ký kết hợp đồng xây dựng Nhà máy luyện phôi thép lớn nhất tại Việt Nam

Ngày 12-9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Thép Pomina cùng với Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) và nhà cung cấp thiết bị CONCAST hàng đầu châu Âu đã ký kết hợp đồng xây dựng nhà máy luyện phôi thép công suất 1 triệu tấn năm - lớn nhất tại Việt Nam.

Theo biên bản đã ký kết, Vietinbank cho Pomina vay 884 tỉ đồng trong tổng vốn đầu tư xây dựng nhà máy luyện phôi thép là 1.373 tỉ đồng và CONCAST sẽ là nhà cung cấp công nghệ, thiết bị cho nhà máy.

Nhà máy luyện phôi thép này nằm trong một dự án luyện và cán thép của Pomina có tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu USD, dự kiến sẽ được khởi công vào ngày 17-10 tới tại Khu công nghiệp Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) và sẽ được hoàn thành trong 3 năm. Dự án này gồm 3 hạng mục lớn: Nhà máy luyện thép công suất 1 triệu tấn/năm, Nhà máy cán thép công suất 500.000 tấn/năm và 1 cảng biển có năng lực bốc dỡ 3 triệu tấn/năm, phục vụ cho hoạt động của nhà máy.

Với nhà máy luyện phôi thép mới này, sau khi hoàn thành, Pomina sẽ nâng tổng công suất luyện phôi thép lên 1,5 triệu tấn/năm, trở thành doanh nghiệp sản xuất phôi thép lớn nhất cả nước. Cùng với các nhà máy và dự án sản xuất phôi thép khác trong nước, Việt Nam có thể hoàn toàn chủ động được nguồn phôi thép cho hoạt động sản xuất trong nước mà không cần nhập khẩu.

Hiện nay, Pomina là nhà sản xuất thép xây dựng hàng đầu của Việt Nam, đang cung cấp cho thị trường 1,1 triệu tấn thép xây dựng mỗi năm. Theo Pomina, đầu tư vào dự án mới trong thời điểm hiện nay, doanh nghiệp này đã tận dụng được ưu thế về giá thành đầu tư thấp do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mang lại.

HÀ HUY HIỆP (TTXVN)

Chia sẻ bài viết