02/08/2019 - 08:55

Kiên Giang còn nhiều dư địa để đầu tư 

UBND tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 với chủ đề: “Kiên Giang - Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững”. Tại Hội nghị, tỉnh Kiên Giang đã giới thiệu 118 dự án mời gọi đầu tư và đã trao Quyết định chủ trương và Giấy chứng nhận đầu tư, ký kết hợp tác đầu tư với tổng vốn đầu tư 193.000 tỉ đồng…

Phú Quốc điểm đến nổi tiếng tỉnh Kiên Giang.

Phú Quốc điểm đến nổi tiếng tỉnh Kiên Giang.

Nhiều lợi thế, tiềm năng…

Kiên Giang nằm ở phía Tây Nam, là một tỉnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhưng có rừng nguyên sinh, đồi núi và biển đảo. Kiên Giang có 3 thế mạnh tiềm năng lớn nhất là nông nghiệp, công nghiệp chế biến và du lịch. Toàn tỉnh có hơn 463.000ha đất nông nghiệp, trong đó, có hơn 395.000ha trồng lúa. Sản lượng lương thực đạt trên 5 triệu tấn. Tài nguyên thủy sản với ngư trường rộng lớn 63.000km2, nuôi trồng thủy sản 245.882ha, trong đó nuôi tôm 123.927ha, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt trên 755.000 tấn.

Kiên Giang có tài nguyên văn hóa, du lịch phong phú và đa dạng. Có đường bờ biển dài trên 200km, có đảo Phú Quốc-đảo lớn nhất Việt Nam với nhiều bãi biển đẹp; hệ sinh thái rừng tràm ngập nước ngọt Vườn quốc gia U Minh Thượng… Hiện nay, Kiên Giang đã hình thành 4 vùng du lịch trọng điểm như: Phú Quốc, Rạch Giá-Hòn Đất-Kiên Hải, Kiên Lương-Hà Tiên và Vườn Quốc gia U Minh Thượng. Năm 2018, Kiên Giang đã đón 7,7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế gần 600.000 lượt, tổng doanh thu đạt 6.400 tỉ đồng. Du lịch Kiên Giang đã thu hút 300 dự án đầu tư phát triển du lịch với tổng vốn đầu tư đăng ký 334.000 tỉ đồng. Nhiều dự án du lịch quy mô lớn, chất lượng và đẳng cấp quốc tế đã được đưa vào khai thác. Nhiều điểm du lịch của Kiên Giang đã được các tổ chức quốc tế vinh danh như: Đảo Phú Quốc nằm trong top 5 điểm đến mùa Thu châu Á năm 2018 của CNN. JW Marriott Phú Quốc Emerlard Bay được vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất châu Á” năm 2018; đứng vị trí thứ 2 trong top 10 Khu nghỉ dưỡng tốt nhất châu Á năm 2019…

Hiện nay, Kiên Giang có 5 khu công nghiệp (KCN) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đưa vào quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam, với tổng diện tích đất 770ha. Đó là KCN Thạnh Lộc, KCN Thuận Yên, KCN Xẻo Rô, KCN Tắc Cậu và KCN Kiên Lương. Hiện đã có 2 KCN đi vào hoạt động là KCN Thạnh Lộc và KCN Thuận Yên, đã thu hút được 25 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 6.000 tỉ đồng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng, cho biết: “Kiên Giang có các thế mạnh tiềm năng là phát triển nông-lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản ven bờ ở vùng Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất và U Minh Thượng; phát triển kinh tế biển, đặc biệt là nuôi hải sản biển theo hướng công nghiệp để khai thác lợi thế từ vùng biển rộng lớn; tiềm năng về phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến gắn với nguồn nguyên liệu tại chỗ, trong điều kiện hạ tầng đã đáp ứng việc triển khai ngay các nhà máy, xí nghiệp có quy mô lớn; tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, bên cạnh đảo ngọc Phú Quốc, còn 03 vùng du lịch trọng điểm, nhiều tiềm năng như: Vùng Hà Tiên - Kiên Lương (với quần đảo Bà Lụa, quần đảo Tiên Hải), vùng Rạch Giá - Kiên Hải (với các đảo Hòn Tre, Lại Sơn và quần đảo Nam Du,…); vùng U Minh Thượng với Vườn Quốc gia U Minh Thượng…”.

Nhiều dư địa đầu tư

Mặc dù thời gian qua Kiên Giang đã có nhiều nỗ lực ban hành chính sách ưu đãi đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đầu tư để đánh thức tiềm năng lợi thế nhưng theo các chuyên gia kinh tế, bộ ngành, doanh nghiệp thì dư địa đầu tư tại tỉnh Kiên Giang rất lớn. Ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cho rằng Kiên Giang có nhiều thế mạnh nhưng thời gian qua chưa thể khai thác một cách tốt nhất.

Chính vì thế, Kiên Giang tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 với chủ đề: “Kiên Giang -Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững” để mời gọi đầu tư với kỳ vọng cùng nhau hợp sức, hợp lực đánh thức tiềm năng. “Thật sự mà nói, chúng tôi rất mong chờ vào sự kiện hôm nay, đây là cơ hội để Kiên Giang tiếp tục quảng bá, giới thiệu tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước về các chủ trương, định hướng phát triển của tỉnh; tiềm năng và cơ hội đầu tư trên nhiều lĩnh vực mới; khẳng định quyết tâm thu hút đầu tư của tỉnh; thể hiện ý chí và khát vọng vươn lên của người dân Kiên Giang. Chúng tôi kỳ vọng vào “một nguồn lực mới” từ chính các bạn để đánh thức những tiềm năng, tiếp thêm sức mạnh và động lực cho sự phát triển của tỉnh nhà; mang lại “thành tích, hiệu quả” trong đầu tư cho các bạn và “thành tựu” trong phát triển kinh tế-xã hội cho Kiên Giang…”- Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Phạm Vũ Hồng, nói.

Tại Hội nghị, Kiên Giang đã giới thiệu 118 danh mục dự án lớn ưu tiên mời gọi đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt trên các lĩnh vực: Du lịch (14 dự án); Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (19 dự án); Sản xuất công nghiệp (17 dự án); Môi trường (8 dự án); Giao thông vận tải (23 dự án); Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp (16 dự án); Nhà ở và phát triển đô thị (11 dự án); Thương mại (5 dự án); Nước nông thôn (3 dự án); Văn hóa thể thao, giáo dục và đào tạo (2 dự án).

Mặc dù những năm qua, du lịch Kiên Giang thu hút nhiều nhà đầu tư và du khách đến ngày càng nhiều hơn nhưng theo ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì Kiên Giang chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, còn nhiều dư địa để phát triển. Tài nguyên du lịch của tỉnh đa dạng, phong phú, tuy nhiên sự phát triển du lịch trên địa bàn chưa đồng đều. Nhiều khu vực có tiềm năng du lịch lớn nhưng chưa khai thác, phát triển được như kỳ vọng, ví dụ  như: Vườn Quốc gia U Minh Thượng, Khu vực Kiên Lương-Hà Tiên-Hòn Đất và phụ cận. Hiện nay, các nhà đầu tư chủ yếu tập trung tại Phú Quốc, 84% số dự án, 98% tổng mức đầu tư các dự án về du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tập trung tại huyện đảo này. Việc thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch tại các điểm, khu du lịch khác trên địa bàn còn hạn chế…

“Tỉnh cần trở thành một trong những tỉnh Tây Nam bộ năng động, đổi mới và giàu có của cả nước dựa trên những lợi thế so sánh tự nhiên, nền kinh tế hướng biển, phát huy tốt nhất mọi tinh hoa của miền đất có nguồn tài nguyên nông nghiệp đặc sắc, một không gian trải nghiệm du lịch nhiệt đới độc đáo đẳng cấp quốc tế hướng tới phát triển du lịch bền vững. Đặc biệt quý hơn tất cả là khí chất cần cù, nét hào sảng, tinh thần sẵn sàng chinh phục thử thách của những con người Nam bộ từ bao đời nay ở nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc ta…”- Dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Bài, ảnh: Huỳnh Biển

Chia sẻ bài viết