19/09/2023 - 19:58

Khóa họp Đại Hội đồng LHQ thiếu vắng nhiều nhà lãnh đạo lớn 

TRÍ VĂN (Tổng hợp)

Tuần lễ cấp cao Ðại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) lần thứ 78 diễn ra từ ngày 18 đến ngày 23-9 trong bối cảnh thế giới đối mặt với số lượng các cuộc xung đột cao nhất kể từ năm 1945, những hậu quả của cuộc chiến Nga - Ukraine, giá lương thực tăng vọt, nhiệt độ cao kỷ lục, thảm họa khí hậu, lượng người di cư và xin tị nạn tăng đột biến...

Hội nghị thượng đỉnh của LHQ về Các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) diễn ra hôm 18-9. Ảnh: UN

Hãng tin CBS News cho biết, 145 nhà lãnh đạo thế giới đến dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Ðại Hội đồng LHQ. Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, lãnh đạo 4/5 nước thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp không tham dự sự kiện.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Tổng thống Joe Biden tận dụng lợi thế thiếu vắng các nhà lãnh đạo có vai trò hàng đầu trong các vấn đề quốc tế để “thúc đẩy các lợi ích và giá trị của Mỹ về một loạt vấn đề”, chẳng hạn như kêu gọi các nước tăng cường hành động để đối phó cuộc khủng hoảng khí hậu và hỗ trợ sự phát triển tại các quốc gia đang phát triển. Còn Richard Gowan, Giám đốc Tổ chức Khủng hoảng quốc tế của LHQ, thì cho rằng với sự vắng mặt của các đại diện đến từ Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp thì Ðại Hội đồng LHQ là cơ hội tốt để Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken nỗ lực củng cố mối quan hệ của Washington với nhà lãnh đạo các nước ngoài phương Tây. Ðặc biệt, khóa họp thường niên của Ðại Hội đồng LHQ năm nay có sự hiện diện trực tiếp lần đầu tiên của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và điều này có thể khiến cuộc chiến Nga - Ukraine “phủ bóng” khóa họp.

Với chủ đề “Xây dựng lại niềm tin và khơi dậy tình đoàn kết toàn cầu: Ðẩy nhanh hành động theo Chương trình nghị sự năm 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG)”, tuần lễ cấp cao Ðại Hội đồng LHQ cũng hướng tới giải quyết các mục tiêu đầy tham vọng, gồm chấm dứt nghèo đói, tăng cường sức khỏe và hạnh phúc trên toàn thế giới, đạt được bình đẳng giới và đảm bảo rằng mỗi trẻ em đều được tiếp cận nền giáo dục có chất lượng. Tuy nhiên, theo báo cáo mới của LHQ, cuộc khủng hoảng khí hậu, xung đột ở Ukraine, kinh tế toàn cầu mong manh và tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 đã cản trở tiến trình hướng đến 17 SDG.

Cũng trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao Ðại Hội đồng LHQ 2023, một loạt hội nghị sẽ diễn ra, tập trung vào những ưu tiên của các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Mỹ Latin và châu Á, như khí hậu, sức khỏe, tài chính cho phát triển... Ðáng chú ý, một hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu dự kiến diễn ra hôm nay (20-9).

Một vấn đề cấp bách khác đang được quan tâm vào thời điểm hiện tại là tình trạng di cư trên toàn cầu vốn đạt mức kỷ lục mới là 110 triệu người trong năm nay. Tình trạng mất an ninh lương thực cũng sẽ được ưu tiên nhắc đến trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao Ðại Hội đồng LHQ lần này. Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ cho biết, số người không đủ lương thực trên toàn cầu đang ở mức cao nhất trong lịch sử hiện đại, với hơn 700 triệu người “không biết khi nào sẽ được ăn lần nữa”.

Chia sẻ bài viết