15/07/2020 - 17:19

An Giang:

Khen thưởng 3 công an xã dũng cảm cứu người trong vụ cháy ở huyện Châu Phú 

(CTO)- Ngày 15-7, Công an tỉnh An Giang tổ chức tuyên dương, khen thưởng đột xuất đối với 3 cán bộ, chiến sĩ Công an xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) gồm: Đại úy Trần Thanh Phong (Phó trưởng Công an xã Vĩnh Thạnh Trung), Thái Văn Nhựt Long (Công an viên - Công an xã Vĩnh Thạnh Trung) và Phạm Bảo Qui (Công an viên - Công an xã Vĩnh Thạnh Trung) vì đã dũng cảm, kịp thời cứu người trong vụ cháy xảy ra tại ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, trao giấy khen cho các chiến sĩ công an dũng cảm cứu người trong vụ cháy ở xã Vĩnh Thạnh Trung.

Theo đó, vào khoảng 9 giờ 30 ngày 13-7, Tổ công tác do Đại úy Trần Thanh Phong làm tổ trưởng cùng với 2 công an viên là Thái Văn Nhựt Long và Phạm Bảo Qui đi tuần tra trên địa bàn thì phát hiện ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Diễm (44 tuổi, tại tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung) bốc cháy dữ dội. Ngay lập tức, Đại úy Phong cùng Nhựt Long và Bảo Qui gọi điện thoại báo cáo Trưởng Công an xã Vĩnh Thạnh Trung để nhờ các lực lượng chữa cháy của huyện Châu Phú hỗ trợ dập lửa; đồng thời Đại úy Phong cùng Nhựt Long và Bảo Qui phá cổng rào bằng sắt phía trước của ngôi nhà để cùng với người dân vào bên trong dập lửa.

Khi nghe người dân xung quanh thông báo trong nhà có người, Đại úy Phong cùng Nhựt Long và Bảo Qui khẩn trương đập tường, phá cửa sổ của ngôi nhà đang cháy xông vào trong để đưa bà Diễm, chị Nguyễn Thị Thu Hà (25 tuổi, con bà Diễm) và bé Lê Trâm Anh (3 tuổi, con chị Hà) đang bị mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài. Sau đó cùng với người dân đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Phú cấp cứu, nhưng do cả 3 người bị bỏng nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Châu Đốc. Đến nay sức khỏe của bà Diễm, chị Hà và bé Trâm Anh đã ổn định.

Theo người dân địa phương, nếu không có Đại úy Phong cùng 2 công an viên là Nhựt Long và Bảo Qui thì rất có thể bà Diễm, chị Hà và bé Trâm Anh đã nguy hiểm đến tính mạng. Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, cho biết hành động dũng cảm, xông vào căn nhà đang cháy, kịp thời cứu 3 người dân của Đại úy Phong cùng với 2 đồng chí công an viên Nhựt Long và Bảo Qui là rất đáng biểu dương khen ngợi. Các đồng chí đã nêu cao tinh thần "vì nhân dân phục vụ", qua đó xây dựng hình ảnh đẹp của người công an nhân dân trong lòng nhân dân. Hiện Công an tỉnh An Giang đang làm các hồ sơ, thủ tục đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh An Giang biểu dương, khen thưởng những đồng chí này.​

Chia sẻ về hành động dũng cảm cứu 3 người, Đại úy Phong cho biết lúc đó, nỗi sợ hoàn toàn tan biến, chỉ có một suy nghĩ phải cứu người. "Tôi cùng 2 công an viên khác đã làm mọi cách nhanh nhất có thể để phá được của sổ, phá tường nhà để vào trong đưa người gặp nạn ra ngoài an toàn. Cũng như những đồng đội khác, nếu như vào tình huống đó, ai cũng sẽ có những hành động như vậy”- Đại úy Phong tâm sự.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Đại tá Đinh Văn Nơi đã trực tiếp đến hiện trường vụ hỏa hoạn chỉ đạo công tác điều tra, phá án; đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng truy bắt đối tượng tình nghi. Đại tá Đinh Văn Nơi cũng đã đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Châu Đốc thăm hỏi, động viện các nạn nhân bị bỏng nặng trong vụ hỏa hoạn và trao tiền hỗ trợ mỗi nạn nhân 5 triệu đồng.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn, chiều 15-7, tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết đã bắt giữ 2 nghi phạm là Bùi Tấn Quang (48 tuổi, trú tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) khi đang lẩn trốn tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre và Nguyễn Tấn Linh (39 tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, là hàng xóm của Quang). Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Quang có quan hệ tình cảm với bà Diễm. Thời gian gần đây, giữa Quang và bà Diễm thường xảy ra mâu thuẫn. Đến sáng 13-7, Quang rủ Linh cùng đi mua xăng mang đến nhà bà Diễm rồi châm lửa đốt nhà.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin, ảnh: MINH ANH

Chia sẻ bài viết