19/01/2008 - 11:54

Khánh thành cột mốc biên giới ba nước Việt Nam- Campuchia- Lào

Đại diện lãnh đạo ba nước chứng kiến và chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc tiếp giáp 3 nước. Ảnh: SỸ HUYNH (TTXVN) 

Sáng 18-1, tại ngã ba biên giới ba nước Việt Nam- Campuchia- Lào, Chính phủ ba nước đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành cột mốc ngã ba biên giới giữa ba nước. Đồng chủ trì buổi lễ có các ông Đào Việt Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam, Var Kim Hông - Bộ trưởng cao cấp của Chính phủ phụ trách công tác biên giới của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Phông-xạ Vắt -búp-phả- Thứ trưởng thường trực Bộ ngoại giao kiêm Trưởng ban Ban biên giới nước CHDCND Lào cùng lãnh đạo và nhân dân ba tỉnh của ba nước có chung biên giới tham dự.

Mốc ngã ba biên giới Việt Nam- Campuchia - Lào được đặt trên đỉnh núi có độ cao 1.086 mét so với mặt nước biển, là vị trí giao điểm của ba đường biên giới Việt Nam- Campuchia, Việt Nam - Lào và Lào - Campuchia, thuộc huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum (Việt Nam); tỉnh Attapu (Lào) và tỉnh Na-ta-ra-ki-ri (Campuchia). Cột mốc được làm bằng đá hoa cương hình trụ tam giác, cao 2 mét. Trên mỗi mặt cột mốc quay về mỗi nước đều được gắn Quốc huy của nước đó, cột mốc ghi năm cắm mốc là năm 2007 và ghi tên ba nước.

Tại buổi lễ, đại diện Chính phủ ba nước đã phát biểu nhất trí đánh giá cao công trình cột mốc ngã ba biên giới được xây dựng đã đáp ứng yêu cầu chung là thể hiện rõ ràng trên thực địa đường biên giới được xác định theo các Hiệp ước biên giới đã ký kết. Mốc biên giới giữa ba nước là biểu tượng thể hiện rõ nét ý chí, nguyện vọng và quyết tâm của Chính phủ và nhân dân ba nước trong thiện chí hợp tác giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ, thể hiện ý chí và trách nhiệm của phía Việt Nam trong việc chủ động hợp tác với hai nước láng giềng cùng khảo sát và xây dựng trên thực địa vị trí mốc giao điểm biên giới giữa ba nước, là minh chứng thể hiện sự tin cậy, hiểu biết và tinh thần hợp tác hữu nghị giữa ba nước Việt Nam- Cam puchia và Lào.

ĐOÀN HỮU TRUNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết