20/03/2008 - 10:20

Khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị Đại Lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008 tại Việt Nam

Để chuẩn bị cho Đại Lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008-PL.2552, lần thứ V, được tổ chức vào giữa tháng 5-2008 tại Việt Nam, ngày 19-3, tại Hà Nội, 30 đại biểu là thành viên của Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008 (IOC) đã tham dự Phiên họp trù bị lần thứ hai.

Đại Lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008-PL.2552 là một lễ hội tôn giáo, đan xen tinh hoa văn hóa, nghi lễ truyền thống Phật giáo của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo Ban tổ chức, trong thời gian diễn ra Đại lễ có Chương trình nghi lễ - Văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, Phật giáo Việt Nam hòa đồng cùng quốc tế. Đặc biệt, lần đầu tiên sẽ có chương trình nhạc giao hưởng Phật giáo diễn ra tại Lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008. Trong khuôn khổ Lễ Phật đản, các đoàn sẽ tham gia hội chợ, chiêm bái thắng tích Phật giáo tại khu du lịch văn hóa Bái Đính (Ninh Bình), Yên Tử (Quảng Ninh), tham quan thắng cảnh thiên nhiên Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), các hoạt động rước xe hoa, thả đèn lồng, thắp nến cầu nguyện hòa bình.

Theo ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo (Ban Tôn giáo Chính phủ), Đại lễ Phật đản LHQ 2008 tại Việt Nam là hoạt động quốc tế rất lớn, được tổ chức trong khi chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm, điều kiện vật chất còn hạn chế. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự chủ động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, IOC và các ngành, các cấp, các địa phương, sự quyết tâm và thống nhất cao của Ban Chỉ đạo Quốc gia và đặc biệt là sự hưởng ứng, đồng thuận của đông đảo nhân dân chính là cơ sở bước đầu cho sự thành công của Đại lễ.

Đánh giá chung về công tác chuẩn bị của Việt Nam, Đại đức Thích Nhật Từ, Tổng thư ký IOC cho biết: Tính tới thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Đại lễ đang được triển khai đồng bộ tại tất cả các tiểu ban và đang gấp rút hoàn tất. Đến nay, đã có 1.500 đại biểu của 600 đoàn đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự Đại lễ.

VŨ - ĐÁN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết