02/11/2018 - 14:57

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Chân dung Bà mẹ Việt nam Anh hùng miền nam và TP Hồ Chí Minh” 

Sáng 1-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (TP Hồ Chí Minh) tổ chức buổi khai mạc chuyên đề trưng bày “Chân dung Bà mẹ Việt Nam Anh hùng miền nam và TP Hồ Chí Minh”.

Chuyên đề giới thiệu đến khách tham quan 70 hình ảnh và 60 hiện vật của những Bà mẹ các tỉnh, thành miền nam và TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, thông qua ứng dụng Smart Museum - lần đầu tiên được đưa vào sử dụng tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, khách tham quan có thể xem các hiện vật, đọc những bài viết trên các báo, những câu chuyện kể về những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Chuyên đề được Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ nghiên cứu trong một thời gian dài từ những ngày thành lập cho đến năm 2011; thông qua thực hiện dự án “Nghiên cứu sưu tầm, trưng bày tư liệu về Bà mẹ Việt Nam Anh hùng TP Hồ Chí Minh”, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã góp phần khắc họa rõ nét chân dung của những Bà mẹ để giới thiệu đến khách tham quan và các thế hệ sau.

Đó là những Bà mẹ nông dân chân chất, những Bà mẹ nội trợ chỉ biết công việc đồng áng, bếp núc trong nhà; hết mực thương yêu, chăm sóc chồng con nhưng cũng rất anh dũng, kiên cường, bất khuất.

Trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt, những người mẹ thay chồng làm lụng để nuôi con bằng những công việc bình thường hằng ngày như làm ruộng, làm rẫy, buôn gánh bán bưng, tráng bánh tráng…

Không chỉ nuôi con, mẹ cần kiệm từng đồng để tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men phục vụ cho kháng chiến. Có những người mẹ bằng tài trí của mình làm giao liên, dẫn đường cho bộ đội ra vào hoạt động, tham gia tải thương, biểu tình, chống dồn dân vào ấp chiến lược; những bà mẹ làm công tác binh vận, dân vận, tình báo… có không ít những bà mẹ trực tiếp tham gia lực lượng vũ trang và trở thành những nữ tướng cầm quân xuất sắc.

Chuyên đề trưng bày lần này góp phần bổ sung những nghiên cứu mới của bảo tàng vào phục vụ khách tham quan của TP Hồ Chí Minh và cả nước.

Theo Báo Nhân Dân

Chia sẻ bài viết