 |
|
Pháo có chứa phốt-pho trắng khi được bắn trên không.
Ảnh: AFP |
Tờ The Times của Anh ngày 11-1 dẫn lời của ông Youssef Abu Al-Reesh, giám đốc Bệnh viện Nasser ở phía Nam thị trấn Khan Yunis thuộc Dải Gaza, cho biết bệnh viện này đã tiếp nhận hơn 50 nạn nhân bị bỏng mà chắc chắn là do một loại vũ khí có chứa chất phốt-pho trắng gây ra.
Tờ báo trên còn dẫn lời một nhân chứng tên là Muhammad Tahseen cho biết, hôm đó anh đang ngồi bên ngoài nhà mình ở Khan Yunis thì bỗng nhiên nghe một tiếng nổ và xuất hiện những làn khói trắng. Cùng lúc đó, Muhammad Tahseen nhìn thấy quần áo của hai người anh em họ đứng cách đó không xa bị cháy khiến da bị bỏng rất nặng. Phóng viên hãng tin Mỹ AP cũng đã đến bệnh viện này và gặp được một trong những “nhân chứng sống” tên là Haitham Tahseen trong tình trạng toàn gương mặt bị cháy. Haitham Tahseen cho biết anh thấy những quả bom rớt xuống và phát ra những vệt khói trắng trước khi quần áo của anh bỗng nhiên bốc cháy.
Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) ngày 11-1 cũng tố cáo quân đội Israel đã nã loại đạn pháo có chứa chất phốt-pho trắng gây cháy vào những khu vực dân cư tại Dải Gaza, trong đó có trại tị nạn Jebaliya đông đúc người Palestine trú ẩn. HRW cho biết quân đội Israel đã ngăn cản nhân viên của tổ chức này vào Dải Gaza để tìm hiểu sự thật.
Đạn pháo có chứa phốt-pho trắng không được coi là loại vũ khí hóa học và giới quân sự vẫn được phép sử dụng nhằm tạo ra ánh sáng trên không lẫn dưới chiến địa vào ban đêm. Điều nguy hiểm là chúng sẽ phát tán trên diện rộng có thể gây cháy người, nhà cửa và các cơ sở hạ tầng khác. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, lực lượng đồng minh đã sử dụng nhiều loại vũ khí này để phá hủy các thành phố của phe phát- xít. Chẳng hạn, tháng 7-1943, các đợt oanh kích bằng bom phốt-pho trắng của máy bay Anh và Mỹ đã phá hủy hoàn toàn thành phố Hamburg (Đức) và giết chết 45.000 người chỉ trong 3 ngày.
Thế nên, Công ước Genève năm 1980 yêu cầu 93 nước tham gia phê chuẩn không được sử dụng vũ khí có chứa chất phốt-pho trắng như là loại phương tiện chiến tranh tại các khu vực có dân thường sinh sống. Tuy nhiên, Mỹ và Israel từ chối ký hiệp ước đó. Vì vậy, Mỹ đã tự do sử dụng loại vũ khí này trên trận địa ác liệt chống quân nổi dậy ở thành phố Fallujah (Iraq) gây bất bình dư luận thế giới hồi năm 2004. Israel cũng từng sử dụng chúng trong cuộc chiến tranh 34 ngày chống lực lượng Hồi giáo vũ trang Hezbollah tại miền Nam Liban năm 2006.
PHÚC KIẾN
|
Ngày 11-1, Thủ tướng tạm quyền Israel Ehud Olmert cho biết quân đội nước này đang tiến gần tới mục tiêu ở Gaza, nhưng sẽ tiếp tục cuộc chiến chống Hamas đến khi nào loại bỏ mọi nguy cơ tấn công rốc-két vào miền Nam Israel. Phát biểu tại cuộc họp nội các, ông Olmert cũng bác bỏ khả năng ngừng bắn vào thời điểm hiện tại.
Cho đến nay, đã có hơn 900 người Palestine ở Gaza thiệt mạng do đạn pháo Israel. Riêng ngày 11-1, các đơn vị quân đội Israel đã tiến sâu vào các khu vực thành thị ở Gaza. Xe tăng và máy bay chiến đấu Israel liên tục dội bom xuống vùng ngoại vi thành phố Gaza, làm ít nhất 35 người Palestine thiệt mạng, trong khi các tay súng Hamas cũng chống trả quyết liệt bằng hàng loạt tên lửa chống tăng.
(TTXVN) |