18/05/2021 - 11:32

Imax khởi sắc nhờ doanh thu phòng vé châu Á 

Công ty vận hành hệ thống rạp chiếu Imax đã có những tín hiệu tích cực trong kinh doanh, giúp doanh thu quý I-2021 tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Ðiều này đến từ phòng vé châu Á.

Phim “Godzilla vs. Kong”.

Phim “Godzilla vs. Kong”. 

Do ảnh hưởng của COVID-19, năm 2020 hệ thống các rạp chiếu ở Bắc Mỹ đóng cửa, hạn chế công suất; dẫn đến ngành công nghiệp phim ảnh toàn cầu lâm vào khủng hoảng. Do hầu hết các rạp chiếu ở khu vực này đều thua lỗ, hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng đến chuỗi doanh thu của điện ảnh. Thế nhưng, sự hồi sinh đang trỗi dậy ở thị trường châu Á. Nhờ sức hút của các phim địa phương, nhất là ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... khi mở cửa lại hệ thống các rạp chiếu, Imax đã đạt được sự tăng trưởng, không còn thua lỗ nặng như năm ngoái. Cụ thể, doanh thu tại thị trường châu Á trong quý I năm 2021 của Imax đã đạt khoảng 38,8 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 34,9 triệu USD. Riêng tại thị trường Trung Quốc, doanh thu đang tăng khá tốt với khoảng 26 triệu USD, tương đương với thời điểm đỉnh cao cùng kỳ quý I năm 2019.

Richard Gelfond, Giám đốc điều hành Imax, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt doanh thu phòng vé cao hơn, trong đó sẽ chú trọng gia tăng danh mục phim địa phương lẫn Hollywood tại Trung Quốc. Xu hướng này cũng đang mở rộng sang Nhật Bản”. Trên thực tế, thiệt hại của Imax do dịch COVID-19 thấp hơn so với các đơn vị khác, một phần vì cơ chế vận hành của Imax là chỉ cho thuê rạp chiếu, chứ không liên kết sản xuất phát hành. “Chúng tôi không phải mất chi phí khởi động, hay thời gian sản xuất. Do đó, khi thị trường toàn cầu dần mở cửa trở lại, chúng tôi nhanh chóng phục hồi và có doanh thu phòng vé”, Richard Gelfond nói thêm. Kết quả là doanh thu toàn cầu trong quý I năm nay của Imax đạt khoảng 110 triệu USD, nhờ đi đúng hướng với các phim địa phương tại thị trường châu Á.

Tuy nhiên, các hãng phim cũng đang đầu tư phát triển mạnh dịch vụ nền tảng trực tuyến. Sự chuyển đổi từ phát hành phim ra rạp kiểu truyền thống sang phát trực tuyến ngày càng rõ nét. Ðây là vấn đề đáng lo ngại với Imax và các hệ thống rạp khi các đơn vị sản xuất đang hướng tới sự độc quyền. Ví dụ như Disney đang cân nhắc chiến lược phát triển thị trường cao cấp với các video theo yêu cầu trên Disney+. Như vậy, có khả năng nhiều phim bom tấn sẽ không ra rạp.

Vì vậy, một cơ chế phát hành mới sẽ được thiết lập nhằm đáp ứng lợi ích giữa các bên. Theo đó, thời gian phát hành tại rạp sẽ ngắn hơn so với truyền thống trước đây là điều chắc chắn. Richard Gelfond cho rằng điều này có lợi cho các rạp hơn, vì thời gian chiếu ngắn, hiệu quả sức hút sẽ cao hơn. Ðơn cử như tại Imax với 1.000 suất chiếu cho “Godzilla vs. Kong” ở rạp chiếu màn hình khổng lồ đã nhanh chóng hết vé chỉ trong 5 ngày ở khu vực Bắc Mỹ, dù phim này cũng đã có sẵn trên HBO Max cùng ngày phát hành. Ðiều này cho thấy rằng, khán giả vẫn sẽ chi tiền cho điều đặc biệt. Vì vậy chất lượng phim vẫn là cốt lõi để quyết định khán giả có đến rạp hay không. Thế nên, các nền tảng trực tuyến theo yêu cầu có thể xem là cửa ra mang đến nhiều lựa chọn cho khán giả, nhà phát hành, sản xuất; trong khi đó rạp chiếu vẫn phát triển nếu điều chỉnh và vận hành phù hợp trong bối cảnh mới.

BẢO LAM (Tổng hợp từ Hollywoodreporter, Variety)

Chia sẻ bài viết