02/09/2013 - 19:17

Hơn 51.800 lượt người viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh dịp Quốc khánh 2-9

* Trà Vinh: Long trọng tổ chức lễ giỗ Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 68 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, đông đảo đồng bào, chiến sĩ cả nước và du khách quốc tế đã tới thăm Quảng trường Ba Đình lịch sử, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng biết ơn vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc.

Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết, trong các ngày 31-8, 1-9 và 2-9, hơn 51.800 lượt người vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chi Minh, trong đó có hơn 3.370 lượt khách nước ngoài. Riêng ngày Quốc khánh 2-9 đã có tới 31.643 lượt người vào Lăng viếng Bác, thăm nơi làm việc, nơi ở của Người. Ban Quản lý Lăng đã tổ chức rất chu đáo cho đồng bào, nhất là các cụ già, trẻ em và khách nước ngoài vào Lăng viếng Bác.

Nhân dịp này, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ nhằm động viên, cổ vũ, tăng cường mối đoàn kết, gắn bó giữa các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cơ quan, đơn vị trong Ban Quản lý Lăng.

* Sáng 2-9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Trà Vinh long trọng tổ chức lễ giỗ Bác Hồ tại Đền thờ Bác ở ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh. Lễ giỗ năm nay thu hút hơn 600 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, hội viên phụ nữ và nhân dân từ khắp nơi trong tỉnh về dự, thắp hương tưởng niệm, ôn lại truyền thống hào hùng của quân dân Trà Vinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và lịch sử xây dựng Đền thờ Bác tại xã Long Đức.

Năm 1969, khi nghe tin Bác Hồ mất, để bày tỏ lòng kính yêu, quân dân xã Long Đức đã tiến hành xây dựng đền thờ Bác ngay trong tầm bom pháo của kẻ thù. Đền thờ Bác Hồ được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 10-3-1970. Miệt mài gần 10 tháng làm việc bất chấp bom đạn, sự càn quét, đánh phá của địch, quân dân xã Long Đức đã chung sức, đồng lòng hoàn thành Đền thờ Bác Hồ và chính thức khánh thành vào đúng ngày 30 Tết Nguyên đán năm 1971. Trải qua hơn 4 thập niên, Đền thờ Bác Hồ đã được trùng tu, tôn tạo lại cảnh quan trên diện tích rộng hơn 7 ha. Ngày 30-9-1989, Đền thờ Bác Hồ được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, trở thành biểu tượng tình cảm, niềm tự hào của nhân dân Trà Vinh đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Vào tháng 4-2012, Khu di tích Đền thờ Bác tiếp tục được xây dựng công trình nhà sàn Bác Hồ, do Trung tâm Ứng dụng Trưng bày - Bảo tàng Hồ Chí Minh thiết kế hạng mục phục chế. Mô hình nhà sàn được thiết kế, phục chế theo bản vẽ được lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh với tỷ lệ 97%. Các tài liệu, hiện vật được phục chế đều tuân thủ theo các yêu cầu thiết kế, chất liệu, màu sắc và đảm bảo tính chân thật như hiện vật gốc.

Từ năm 1992, khi tỉnh Trà Vinh được tái lập, theo nguyện vọng của quân dân trong tỉnh, Tỉnh ủy Trà Vinh đã chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức lễ giỗ Bác hằng năm vào ngày 2-9. Vào dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Trà Vinh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức gói bánh tét, xây mâm quả đẹp ngon để dâng cúng Bác Hồ; tổ chức cuộc thi tìm hiểu và học tập về tấm gương đạo đức của Bác; tổng kết phong trào phụ nữ thi đua yêu nước qua một năm để báo công lên Bác. Các hoạt động này đã trở thành một truyền thống văn hóa tốt đẹp, ngày càng thu hút đông đảo nhân dân Trà Vinh, người dân từ các nơi trong nước và kiều bào về tham dự lễ giỗ Bác Hồ.

Nguyễn Cường-phúc sơn (TTXVN)

Chia sẻ bài viết