19/05/2010 - 09:11

KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2010

Hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi ở hơn 1.200 cụm thi

Ngày 18-5, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Trần Văn Nghĩa cho biết: Năm nay có hơn 1.200 cụm thi với hơn 44.500 phòng thi. Trong đó có 627 cụm thi 3 trường với hơn 32.300 phòng thi (chiếm tỷ lệ 73%) và 282 cụm thi 2 trường với hơn 8.000 phòng thi (chiếm tỷ lệ 18%), chỉ có 9% là các điểm thi lẻ. Một số địa phương đã tổ chức 100% cụm thi 3 trường như Bắc Ninh, Nam Định. Tỷ lệ thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2010 vẫn không có nhiều sự thay đổi so với những năm trước. Cả nước có hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi, trong đó có hơn 100.000 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên.

Về công tác ra đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn chủ trương cố gắng giảm tình trạng học sinh học vẹt, tăng cường đánh giá khả năng vận dụng kiến thức và sáng tạo của học sinh, đặc biệt là đối với các môn khoa học xã hội. Đề thi sẽ gồm nhiều phần để vừa phân loại học sinh với mức độ vừa phải, thấp hơn so với kỳ thi đại học cao đẳng nhưng vẫn đảm bảo thí sinh có học lực trung bình chỉ cần nắm chắc kiến thức sách giáo khoa là đạt điểm tốt.

Dư luận hiện nay cũng đang băn khoăn về đề thi ngữ văn theo hướng mở với lo lắng khâu chấm thi sẽ không đảm bảo khách quan, công bằng. Tuy nhiên, ông Trần Văn Nghĩa khẳng định: Chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo là dù đề tự luận thông thường hay đề ra theo hướng mở vẫn phải đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Khi làm đề, đội ngũ giáo viên đã phải đặt vấn đề về khâu chấm thi, khả năng làm bài của học sinh để đưa ra được đáp án chính xác, phù hợp thực tế. Trước khi chấm thi, sẽ thực hiện chấm thử để nếu có vấn đề gì sẽ được đưa ra thảo luận và điều chỉnh kịp thời.

Ông Phạm Ngọc Trúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết: năm nay, Bộ vẫn tổ chức các đoàn thanh tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Năm nay có 4 đợt thanh tra ở các giai đoạn: in sao đề thi, các ngày thi, chấm thi và giai đoạn phúc khảo. Ngay từ ngày 17-5 đã bắt đầu triển khai các đoàn thanh tra tại một số địa phương và sẽ có 16 đoàn thanh tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi này. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ tổ chức 64 đoàn với hơn 700 thanh tra viên làm nhiệm vụ thanh tra công tác chấm thi và phúc khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Cục nhà trường - Bộ Quốc phòng.

* Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng vừa có hướng dẫn thực hiện thống nhất mức chi chấm bài tự luận thi tốt nghiệp phổ thông gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư; Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư; các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp; các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Theo đó, mức chi chấm bài tự luận thi tốt nghiệp phổ thông là 7.000 đồng/bài sẽ được thực hiện thống nhất trong toàn ngành.

NGỌC ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết